Những điều ít người biết về Violympic cho học sinh tiểu học

Trên cơ sở cuộc thi Violympic diễn ra hằng năm, thể lệ cũng như nội dung hình thức của cuộc thi luôn được sự quan tâm từ sở giáo dục cho tới các trường trung học trên khắp cả nước, cuộc thi Violympic diễn ra bắt dầu từ năm học 2017-2018 đã được xây dựng và vừa chính thức được ban hành.Thể lệ nêu rõ, có đối tượng tham gia là học sinh phổ thông, Violympic được tổ chức nhằm mục đích xây dựng sân chơi trức tuyến cho các bạn học sinh đam mê yeu thích môn toán và vật; tạo điều kiện cho học sinh tự luyệ tập đánh giá năng lực học tập môn toán, vật lý, cưng như việc sử dụng Internet như là một phương thức học tập mới sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Đồng thời, cuộc thi cũng nhằm tạo môi trường lành mạnh, thân thiện để học sinh tích cực giao lưu, học tập; tăng cường trình độ ngôn ngữ tiếng Anh cho học sinh thông qua giải Toán bằng tiếng Anh, học sinh vừa yêu thích toán vừa giỏi tiếng anh, đẩy mạnh ứng dựng học tập công nghệ thông tin trong trường phổ thông.

Tham gia cuộc thi ViOlympic học sinh chỉ cần  đăng ký tài khoản thành viên trên website http://www.violympic.vn với đúng các thông tin về bản thân. Học sinh đăng ký khối lớp nào sẽchỉ thi được ở khối lớp đó. Khi đã đăng ký thi violympic học sinh vào website và đăng nhập với tên truy cập và mật khẩu đã đăng ký. Sau khi đăng nhập thành công, học sinh “Vào làm bài” để tham gia các vòng thi.

 

Cũng theo thể lệ mới ban hành, ViOlympic vẫn gồm 3 nội dung: thi violympic Toán tiếng Việt, thi violympic Toán tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông trên toàn quốc và thi violympic Vật lý dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12; tuy nhiên BTC đã có một số điều chỉnh về vòng thi. Theo đó, với ViOlympic Toán tiếng Việt, từ 19 vòng thi đã được điều chỉnh xuống còn 13 vòng (gồm 12 vòng tự luyện và vòng thi chung kết toàn quốc). Với 2 nội dung thi Toán tiếng Anh và Vật lý, tuy vẫn giữ nguyên là 10 vòng nhưng số vòng thi chính thức cũng chỉ còn 1 vòng – vòng chung kết toàn quốc, bên cạnh 9 vòng tự luyện trước đó.

 

Thời gian mở vòng tự luyện đầu tiên là ngày 5/9 hằng năm. Lịch thi violympic cụ thể sẽ được BTC công bố trên website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: http://www.violympic.vn. Với các vòng tự luyện thi violympic này, học sinh có thể tham gia làm bài bất cứ thời điểm nào sau khi mở vòng tự luyện, miễn là vượt qua được tất cả các vòng để có đủ điều kiện tham dự “Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc”. Thời gian làm bài của mỗi vòng được thông báo cho học sinh qua đồng hồ đếm ngược, thời gian làm bài của mỗi vòng được tính khi học sinh bắt đầu mở bài để làm trên hệ thống.

Học sinh có thể làm nhiều lần và lần cuối phải đạt 50% tổng số điểm trở lên mới được công nhận vượt qua vòng tự luyện đó. Điểm tối đa của một vòng là 300 điểm. Mỗi vòng có 3 bài tập, thời gian làm bài của mỗi bài là 20 phút, tổng thời gian làm bài của mỗi vòng là 60 phút.

 

Riêng 3 vòng cuối (vòng 11-12-13 đối với môn Toán tiếng Việt, vòng 8-9-10 đối với môn Toán tiếng Anh và Vật lý), BTC sẽ không giới hạn số câu hỏi nhằm phân loại học sinh dành cho các khối lớp có tổ chức “Vòng chung kết ViOlympic toàn quốc” (Toán tiếng Việt: bao gồm violympic tiếng việt lớp 4, violympic tiếng việt lớp 5, violympic tiếng việt lớp 8, violympic tiếng việt lớp 4, violympic tiếng việt lớp 11; Toán tiếng Anh: violympic tiếng anh lớp 3, violympic tiếng anh 4, violympic tiếng anh 8; Vật lý: violympic vật lý lớp 6, violympic vật lý lớp 9). Điểm số của các vòng này được tính theo số lượng câu hỏi trả lời đúng – mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm.

Ở “Vòng chung kếtViOlympic toàn quốc”, thể lệ cuộc thi quy định, vòng thi này chỉ dành cho học sinh các lớp 4, 5, 8, 11 đối với môn Toán bằng tiếng Việt; các lớp 3, 4, 8 đối với môn Toán bằng tiếng Anh và lớp 6, 9 đối với môn Vật lý.

 

Tổng thời gian làm bài của thí sinh ở vòng chung kết toàn quốc là 60 phút. Thời gian làm bài cho mỗi học sinh được tính từ thời điểm BTC mở để học sinh làm bài; không trừ thời gian cho những trường hợp bị sự cố như máy tính bị hỏng, đường truyền bị nghẽn. Số lượng câu hỏi trong vòng thi toàn quốc, ngoài 3 bài tập như vòng tự luyện, những câu hỏi cho thêm không có giới hạn, mỗi câu làm đúng được 10 điểm.

Ngày 26/10, lễ phát động cuộc thi Violympic năm học 2018-2019 diễn ra tại Hà Nội.

Violympic lần đầu tiên ứng dụng công nghệ 4.0 để đánh giá năng lực học sinh

 

Với sự đầu tư và cải tiếng về công ngh, theo ban tổ chức cuộc thi violympic năm nay sẽ hứa hẹn đem lại môi trường học tập mới mẻ và hấp dẫn cho các bạn học sinh. Các công nghệ mới nhất như mô hình hoá kiến thức theo đồ thị, phân tích dữ liệu lớn sẽ được đưa vào Violympic để giúp cá nhân hoá việc học và kiểm tra, giúp mỗi học sinh có một tiến trình học phù hợp, hỗ trợ khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh tốt nhất.Trước mắt, hệ thống triển khai ở các khối 4, 5, 11 và 12.

 

Vẫn giữ nguyên các môn thi gồm thi violympic Toán tiếng Anh, thi violympic Toán tiếng Việt và thi violympic Vật Lý, Violympic năm nay gồm 10 vòng thi ở tất cả các môn, trong đó 6 vòng đầu là các vòng tự luyện, vòng 7 đến vòng 9 là vòng thi các cấp và vòng 10 là vòng thi quốc gia.

 

Về phương thức thi, hình thức thi cho các khối gồm 2 game thi và 1 phần thi leo dốc. Thời gian làm bài cũng thay đổi từ 60 phút mỗi vòng thành 30 phút ở các vòng tự luyện và 45 phút đối với vòng thi các cấp. Toàn bộ nội dung các bài tập đề thi violympic trong cuộc thi Violympic được bảo trợ bởi Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

 

Về giải thưởng, học sinh được xếp hạng dựa trên tổng điểm và thời gian làm bài. Học sinh đạt giải ở vòng thi quốc gia sẽ được Tập đoàn FPT trao huy chương, và cấp giấy chứng nhận của Viện khoa học giáo dục Việt Nam trao tặng. Giải thưởng của cuộc thi violympic năm nay gồm 140 giải dành cho top 20 học sinh dẫn đầu của 7 khối thi với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng.

 

Sau hơn 10 năm triển khai, cuộc thi Violympic đã trở thành một sân chơi quen thuộc và uy tín đối với hàng triệu học sinh trên toàn quốc. Cuộc thi đã trở thành chiếc nôi nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, thành thạo tiếng anh, đồng thời giúp các bạn học sinh làm quen và sử dụng máy tính tiếp xúc với internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *