Tìm hiểu về Dan Brown – tác giả của quyển sách nổi tiếng Mật mã Da Vinci

Chúng ta có lẽ ai cũng biết đến tác phẩm Mật mã Da Vinci nhưng không phải ai cũng biết Dan Brown là tác giả của tác phẩm này. Dan Brown là nhà văn người Mỹ với những quyển tiểu thuyết hư cấu được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác giả đại tài của thời hiện đại này.

Đôi nét về tác giả Dan Brown

Dan Brown là một cây bút đại tài người Mỹ chuyên viết tiểu thuyết theo hướng tưởng tượng, hư cấu. Năm sinh Dan Brown là năm 1964 tại Hoa Kỳ và đến giờ ông vẫn tiếp tục hoạt động sáng tác của mình.  Ông chủ trương theo khuynh hướng sáng tác nên những tác phẩm mang tính chất kinh dị, hư cấu, phiêu lưu và chứa những bí ẩn. Phong cách  này thích hợp với những người thích sự khám phá, tò mò và luôn muốn trải nghiệm những bất ngờ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tác giả không có quá nhiều tác phẩm nhưng mỗi một tác phẩm của ông đều được xem là kiệt tác. Thay vì đi theo chủ trương sáng tác liên tục, không ngừng nghỉ thì ông theo khuynh hướng sáng tác nên những tác phẩm để đời nhiều hơn.

Nhiều người không thể ngờ trước khi trở thành một tiểu thuyết gia nổi tiếng như hiện nay, Dan Brown của chúng ta đã từng là nhà soạn nhạc cũng như là ca sĩ của dòng nhạc Pop. Tuy không thành công rực rỡ bằng việc viết tiểu thuyết nhưng khi là ca sĩ, nhạc sĩ ông cũng đã từng có thành tựu nhất định cho bản thân mình. Với những người yêu âm nhạc thì có lẽ không thể không biết đến “976-Love” và “If You Believe in Love”. Cả hai nhạc phẩm này đều là sáng tác của Dan Brown vào năm 1993.

Ngoài tiếng Anh thì ông còn thông thạo tiếng Tây Ban Nha. Thế nên, sau đó ông đã trở thành giáo viên dạy tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha tại trường Phillips Exeter và trường Lincoln Akerman. Trong thời gian này thì ngoài việc  giảng dạy ông vẫn song song làm nhạc sĩ và tiếp tục cho ra nhiều CD khác nhau.

Dan Brown và những tác phẩm để đời của mình

 

Hiện nay, chúng ta có nhiều tác giả với nhiều tác phẩm nhưng không phải tác phẩm nào cũng có thể trở thành best seller và tác giả nào cũng có thể nổi tiếng. Dan Brown thì lại khác, năm 1996, ông thôi việc giảng dạy và trở bắt đầu bước vào con đường viết lách. Mỗi một tác phẩm của ông đều dễ dàng trở thành sản phẩm bán chạy nhất. Những tác phẩm nổi tiếng đó không chỉ được bán chạy nhờ vào tên tuổi của Dan Brown mà còn bởi nội dung hấp dẫn và lạ mắt của tác phẩm. Chúng ta có thể kể đến những quyển sách của Dan Brown như:

        Mật mã Da Vinci (2003)

        Pháo đài số (1998)

        Thiên thần và ác quỷ (2000)

        Điểm dối lừa (2001)

        Biểu tượng thất truyền (2009)

        Hỏa ngục (2013)

        Nguồn cội (2017)

Trong đó, nổi bật nhất là quyển Mật mã Da Vinci, tác phẩm đứng đầu những quyền sách bán chạy nhất mọi thời đại. Thậm chí, tác phẩm còn được chuyển thể thành phim và đón nhận ở nhiều quốc gia khác nhau bằng cách dịch ra nhiều thứ tiếng. Hiện tại, tác phẩm đã được dịch ra tiếng Việt từ lâu. Bởi tác phẩm quá nổi tiếng và thu hút nên nó không tránh khỏi những lùm xùm xung quanh. Tiêu biểu là vụ kiện nó Dan Brown đạo văn. Sau đó, không có cơ sở xác định điều này nên Dan Brown hoàn toàn thắng kiện. Tuy vậy, vẫn có nhiều người kiên quyết theo vụ kiện đến giờ. Nhưng dù thế nào thì cũng có thể thấy tác phẩm hiện tại vẫn đứng đầu trong những quyển tiểu thuyết của thời đại và các độc giả đều công nhận nó là của Dan Brown.

Bên cạnh đó, hai quyển sách Biểu tượng thất truyền và  Thiên thần và ác quỷ cũng là hai tác phẩm được nhiều độc giả yêu thích.

Có thể thấy, hầu như tác phẩm nào của ông cũng đều có những bí ẩn về các mật mã. Dan Brown có niềm đam mê mãnh liệt với những con số và bí ẩn từ ẩn từ đó. Chính điều này cũng là điểm giúp cho sách của ông thu hút được nhiều người hơn.

Dan Brown và vợ – cặp bài trùng ăn ý

Dan Brown và những tác phẩm của ông nổi tiếng ở khắp mọi nơi. Chính vì thế, cuộc sống đời tư của ông cũng bắt đầu được những người quan tâm, hâm mộ tìm hiểu. Nhiều nhất là ngươi ta vẫn muốn biết về người vợ của ông, người phụ nữ đã có những đóng góp không nhỏ cho thành công của ông như ngày nay.  Khi ông còn là nhạc sĩ, Dan Brown và vợ đã phối hợp để cho ra đời CD ăn khách, “Angels & Demons” sau này cũng là một trong những tác phẩm để đời của ông.

Blythe Newlon chính là vợ của ông, bà không chỉ là vợ mà còn là cộng sự đã giúp ông cho ra đời tác phẩm “Mật mã Da Vinci” tiếng tăm như hiện nay. Blythe Newlon hiện nay đã hơn sáu mươi tuổi, bà cũng được sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Từ khi gặp Dan Brown và kết hôn cùng ông, bà đã nhận ra khả năng và triển vọng từ chồng. Thế nên, bà tận tâm góp sức và hỗ trợ ông về nhiều mặt để ông có thể phát triển được tối đa khả năng của mình.

Mặc dù là tác giả của những quyển sách best seller nhưng từ khi hai vợ chồng ông bị lộ thông tin cá nhân thì hai người quyết định lui về cuộc sống ẩn dật để đời tư không bị ảnh hưởng do những tác phẩm của mình.

Dan Brown và tác phẩm Hỏa ngục

Năm 2013, Dan Brown cho ra đời tác phẩm Hỏa Ngục. Tác phẩm nhanh chóng trở thành ấn phẩm bán chạy nhất được bình cọn bởi  New York Times Best Seller. Dan Brown Hỏa ngục nhanh chóng đã trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất lúc bấy giờ. Tác phẩm cũng là một quyển tiểu thuyết với nội dung hư cấu kèm theo đó là những mật mã cần được giải đáp. Tác phẩm cuốn hút ngay từ những dòng đầu tiên, nó buộc người đọc phải đọc hết để hiểu tác phẩm và không nỡ bỏ xuống khi cưa đọc xong. Ngoài sự tưởng tượng mang tính chất hiện thực thì tác phẩm cũng chất chứa những giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật cần được đề cao.

Dan Brown và tác phẩm Nguồn cội

Ngoài Mật mã Da Vinci, Hỏa ngục thì tác phẩm Nguồn cội cũng là tác phẩm làm nên tên tuổi của Dan Brown. Nguồn cội là tác phẩm được sáng tác và xuất bản gần đây nhất của ông, năm 2017. Tác phầm còn được xem là phần tiếp theo của chuỗi tác phẩm Robert Langdon bao gồm: Thiên thần và ác quỷ, Mật mã Da Vinci, Biểu tượng thất truyền, Hỏa ngục. Đến Nguồn cội là phần thứ 5 trong chuỗi seri này. Cũng như những phần trước, tác phẩm cũng là quyển tiểu thuyết mang hơi hướng hư cấu. Tuy nhiên, nó vẫn tạo cảm giác chân thực cho người đọc khi các nhân vật được gán ghép cho những công việc của con người ngoài đời thực. Mặc dù còn nhiều ý kiến cho rằng cách viết, cách diễn tả, văn phong của Dan Brown còn vụng về, thô, câu từ chưa được trau chuốt,… nhưng các tác phẩm của ông đều trở thành best seller trong thời gian ngắn. Và độc giả phải công nhận một điều càng ngày các tác phẩm càng cuốn hút và cách viết của ông càng tốt hơn.

Dan Brown là một nhà văn đại tài của nước Mỹ và thế giới trong thời hiện đại. Ông đã có những đóng góp lớn lao cho nền văn học. Các tác phẩm của ông luôn được đón nhận tại Mỹ và dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với những ai yêu thích ông có lẽ luôn trông chờ sự ra mắt của những tác phẩm mới trong thời gian tới. Mong rằng, trong tương lai không xa chúng ta sẽ có thêm được nhiều tác phẩm hay từ ông.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *