Tư vấn tâm lý, dịch vụ hỗ trợ cần thiết trong thời hiện đại 

Ngày càng có nhiều người tìm đến các dịch vụ tư vấn tâm lý khác nhau để nhằm giải tỏa những vấn đề khó nói, tâm sự và sẻ chia những câu chuyện trong cuộc sống. Tư vấn tâm lý đóng vai trò quan trọng giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên dễ thở và yên bình hơn. Cùng tìm hiểu thêm về các dịch vụ tư vấn tâm lý hiện nay. 

Tư vấn tâm lý, nhu cầu tất yếu 

Tư vấn tâm lý được coi là nhu cầu tất yếu của nhiều người hiện nay nhất là khi cuộc sống ngày càng phức tạp, con người thường bị cuốn theo những bận rộn, stress mà quên việc chăm sóc cho chính bản thân mình. Đó là còn chưa kể đến việc ngày càng có nhiều người phải đối mặt với những chứng rối loạn tâm lý hoặc bẩm sinh, hoặc do hoàn cảnh khiến cho mỗi ngày đều trở nên thực sự khó khăn. Không chỉ là những cuộc trò chuyện thông thường, các chuyên gia tư vấn với kiến thức và kinh nghiệm sẽ phần nào làm xoa dịa những lo lắng, giúp người cần tư vấn, trị liệu được thoải mái hơn, được lắng nghe và sẻ chia. Tư vấn tâm lý ngày càng phổ biến với nhiều hình thức khác nhau từ tư vấn tâm lý trực tiếp, tư vấn tâm lý qua điện thoại hay tư vấn tâm lý trực tuyến. Mỗi đơn vị lại có một cách tiếp cận với người cần trị liệu khác nhau theo các trường phái tâm lý khác nhau. Các chuyên gia tư vấn tâm lý cần là những người có bằng thạc sĩ trở lên, có kinh nghiệm hành nghề đồng thời được lĩnh hội và cập nhật kiến thức mới từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh các hình thức tư vấn tâm lý có trả phí, hiện nay cũng có khá nhiều các chương trình tư vấn tâm lý miễn phí hỗ trợ cho các đối tượng đặc biệt được nhà nước bảo trợ.

Những người tìm đến với đơn vị tư vấn tâm lý cũng có nhu cầu khá đa dạng, từ tư vấn tâm lý gia đình, tư vấn tâm lý tình cảmtư vấn tâm lý học đường. Mỗi trung tâm hoặc mỗi chuyên gia tư vấn thường lại chuyên về một đối tượng khác nhau. 

Lựa chọn trung tâm tư vấn tâm lý cần chú ý đến những điểm nào?

Khi tìm kiếm các địa chỉ trung tâm tư vấn tâm lý hiện nay, mọi người thường tìm kiếm được không ít các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị uy tín, người có nhu cầu tư vấn cần dành thời gian tìm hiểu. 

Chuyên gia tư vấn

Như đã nói ở trên chuyên gia tư vấn tâm lý cần phải là người có trình độ thạc sĩ, đã có kinh nghiệm trong nghề trước đó. Nhiều trung tâm thiếu uy tín hiện nay hoạt động bằng cách truyền nghề, đào tạo những người không có đủ bằng cấp để có thể tư vấn tâm lý. Thông thường những người học tâm lý phải dành khá nhiều thời gian học tập và nghiên cứu về lĩnh vực mà họ theo đuổi, đó có thể là tâm lý trẻ em, tâm lý thanh thiếu niên hay tâm lý người trưởng thành, có gia đình, cũng có 1 số người được đào tạo để hỗ trợ cho các trường hợp rối loạn tâm lý nghiêm trọng. Thời gian nghiên cứu và học hỏi giúp họ có đủ kiến thức cũng như sự yêu mến đối với nghề để có thể hỗ trợ tốt nhất cho những đối tượng của mình.

Chuyên gia tư vấn cũng cần là một người có tư tưởng mở, không bị bó hẹp bởi những khuôn phép mang tính chất văn hóa hay thói quen. Bởi họ phải tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau có hoàn cảnh khác nhau, việc áp đặt lối suy nghĩ cố hữu chỉ khiến cho tình trạng của người có nhu cầu tham vấn trở nên tệ hơn. 

Tìm hiểu từ những người đã sử dụng dịch vụ trước đó

Một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người thường sử dụng đó là tìm kiếm nhận xét những đối tượng đã sử dụng dịch vụ trước đó. Nguồn tốt nhất để tìm thấy những nhận xét này đó là những diễn đàn hỗ trợ tâm lý, ở đây thường có những bài chia sẻ của các thành viên về trải nghiệm ở mỗi đơn vị. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, một số trung tâm có thể hợp với người này nhưng chưa chắc có thể tham vấn tốt cho người khác. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần cân nhắc giá cả để có thể tìm được cho mình một trung tâm tư vấn tâm lý phù hợp. Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã có thể biết cách lựa chọn đơn vị tư vấn tâm lý phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *