Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng vàng không phải kim loại dẫn điện tốt nhất

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by Đình Hải

Nhiều bạn thường nhận định một cách không có cơ sở khoa học rằng Vàng là kim loại dẫn điện tốt nhất. Nhưng bài viết này lại chỉ ra một kim loại khác dẫn điện tốt hơn cả Vàng.

Khả năng dẫn điện của một chất là sự cho phép các hạt điện tích di chuyển qua một vật hoặc một chất nhất định. Khi có lực bên ngoài tác động vào các hạt điện tích đang di chuyển sẽ tạo thành dòng điện.

Tùy thuộc vào cấu tạo của mỗi kim loại mà nó sẽ có khả năng dẫn điện khác nhau. Dưới đây là top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất ở nhiệt độ bình thường 27 độ C.

1. Bạc (Ag)

Đến đây chắc bạn đã đoán được kim loại dẫn điện tốt nhất là Bạc (Ag) chứ không phải Vàng như nhiều người nghĩ. Bạc có tính chất vật lý là dễ thay đổi hình dạng, tính mềm, dẻo, dễ uốn, có màu trắng.

Mặc dù Bạc dẫn điện rất tốt nhưng giá thành rất cao nên mọi người sẽ không dùng bạc để sử dụng làm vật liệu dẫn điện. Bạc được ứng dụng để đúc tiền, tráng gương, đồ trang sức, chén đũa, que hàn, công tắc điện,…

2. Đồng (Cu)

Một kim loại vừa dẫn điện tốt vừa dễ tìm thấy trong cuộc sống chính là Đồng (Cu). Từ thuở sơ khai, Đồng đã được người ta khai thác và sử dụng vào trong cuộc sống hàng ngày.

Đồng là kim loại được sử dụng nhiều nhất ứng dụng làm chất dẫn nhiệt và điện, vật liệu xây dựng bởi đồng dễ khai thác và giá thành lại rẻ. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy kim loại dẫn điện tốt nhất này trong dây điện, đúc tượng, cuộn từ của nam châm điện, động cơ điện,…

3. Vàng (Au)

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Chắc chắn đó không phải là Vàng (Au), vì nó chỉ đứng thứ 3 trong danh sách 10 kim loại dẫn điện tốt nhất này.

Đặc tính của vàng là mềm,  ít bị tác động nhiều bởi độ ẩm, ôxy, chất ăn mòn. Vàng trang sức mà bạn thường gặp trong đời sống chính là hợp kim của vàng với bạc, đồng vì vàng nguyên chất rất mềm và khó chế tạo.

Mặc dù khả năng dẫn điện cao cộng thêm tính kháng ăn mòn nhưng giá thành của Vàng quá cao nên tính ứng dụng vào làm vật dẫn điện của nó thấp, chủ yếu là làm trang sức.

4. Nhôm (Al)

Nhôm vừa là kim loại dẫn điện tốt lại có khả năng chống ăn mòn cao. Bên cạnh đó, kim loại này còn dẻo, dễ nóng chảy khi ở nhiệt độ cao và xếp thứ 4 trong các kim loại dẫn điện tốt nhất.

Nhôm và hợp kim của nhôm có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và vật liệu cấu trúc như: Chế tạo chi tiết trong các phương tiện vận tải, xử lý nước, xây dựng, đồ bếp, máy móc,…

5. Natri (Na)

Natri là một kim loại mềm, màu bạc, khi bị ôxy hóa chuyển sang màu trắng xám, kim loại này được ứng dụng trong đời sống con người như: làm xà phòng, Đèn hơi natri, Chất lỏng dẫn nhiệt lò phản ứng nguyên tử,…

6. Wolfram (W)

Kim loại được sử dụng làm dây tóc bóng đèn bởi vì nó là một trong các kim loại dẫn điện tốt nhất với đặc tính cứng và giòn. Cũng bởi đặc tính này mà Wolfram khó gia công, nó còn có khả năng chống lại quá trình axit, kiềm và oxi hóa mạnh mẽ.

Nhờ vào tinh trơ và độ dẫn điện khá tốt mà Wolfram được ứng dụng chế tạo ra kính hiển vi và điện cực.

7. Đồng thau (CuZn37)

Đồng thau là tên gọi khác của hợp kim đồng và kẽm. Đồng thau có tính dẫn điện thấp hơn Đồng. Đồng thau có màu vàng lấp lánh, tùy theo tỉ lệ pha trộn giữa kẽm và đồng mà mỗi loại đồng thau sẽ có độ sáng khác nhau.

Chính vì có màu sắc đẹp nên đồng thau được ứng dụng trong chế tạo đồ trang sức có giá trị thấp. Đồng thau dùng nhiều trong một số các lĩnh vực chế tạo vật liệu hàn, nhạc cụ, đồ trang trí mỹ nghệ.

8. Sắt (Fe)

Sắt không chỉ làm kim loại dẫn điện tốt nhất mà nó còn là kim loại tồn tại lâu đời nhất trên Trái Đất. Có thể cho rằng tính đến thời điểm hiện tại thì Sắt chính là kim loại có tính ứng dụng cao nhất trong đời sống của con người.

Trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề đều bắt gặp sự có mặt của sắt như chế tạo công cụ lao động: cuốc, xẻng, gậy,… chế tạo đồ gia dụng như tủ, bàn, giường, cầu thang,… và đặc biệt là trong ngành sản xuất ô tô hoặc các công trình xây dựng kiến trúc thì không thể có kim loại nào thay thế được sắt trong việc tạo độ cứng, chắc chắn cho công trình hoặc sản phẩm.

9. Crôm (Cr)

Crôm là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và khó bị nóng chảy. Không dễ để bắt gặp Cr trong đời sống thực tế nhưng nó lại là một phần không thể thiếu của các ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho dao, kéo. Crôm còn là chất tạo màu sắc cho thuốc sơn, thuốc nhuộm, làm khuôn đúc gạch nung, chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng và là phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng.

10. Chì (Pb)

Chốt lại danh sách 10 cái tên kim loại dẫn điện tốt nhất là Chì (Pb). Một kim loại mềm nhưng khối lượng của nó nặng gấp nhiều lần so với ước tính khi bạn chạm vào, Chì có tính tạo hình và là kim loại độc hại đối với con người và động vật.

Trong công nghiệp, chì có ứng dụng rất rộng rãi và là thành phần quan trọng trong việc chế tạo ắc quy, dùng làm tấm chắn chất phóng xạ trong ngành công phóng xạ và thường được dùng trong nhựa PVC.

Tuy nhiên chì lại là kim loại chứa lượng độc tố rất lớn, một số mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như son, phấn cũng thường sử dụng chì để tăng thời gian lì của màu sắc, thế nhưng nếu lạm dụng sẽ lập tức dẫn đến triệu chứng ngộ độc, ảnh hưởng đến thần kinh và gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *