Bỏ việc vì lương thấp

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

527 giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc trong thời gian từ tháng 1/2021 đến tháng 4/2022, trong bối cảnh toàn tỉnh thiếu hơn 3.000 giáo viên.

Thông tin, được Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành vào giữa tháng 8.

Báo cáo của TP.HCM cũng cho biết, từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022, thành phố có 5.501 lao động nghỉ việc, chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục (2.436 người). Nhiều tỉnh thành khác chưa thống kê, nhưng thừa nhận tỷ lệ giáo viên nghỉ việc tăng so với trước.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, Hà Nội chiều 30/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Kim Sơn cho biết, đến năm 2022, cả nước sẽ có trên 16.000 giáo viên nghỉ việc, trung bình cứ 100 giáo viên thì có một giáo viên nghỉ việc. ngoài ngành.

Ở quê nhà An Giang, cô giáo Nga cũng đang tính chuyện rời bỏ môi trường sư phạm. Nga cho biết suy nghĩ này đã tồn tại trong đầu cô suốt một năm qua và trở nên rõ ràng hơn sau một sự cố vào cuối tuần qua. Khi đang tham gia cuộc họp quan trọng ở trường, chị Nga nhận được điện thoại của phụ huynh. Cô ấy từ chối cuộc gọi và nhắn tin giải thích rằng sẽ gọi lại sau. Vị phụ huynh ngay lập tức hờn dỗi, trách cô thiếu lịch sự, không có văn hóa ứng xử, sao có thể dạy tốt như vậy? Bức xúc, cô ấy suýt khóc nhưng vẫn phải nhẹ nhàng xin lỗi bố mẹ vì không muốn cuộc cãi vã nhắn tin kéo dài.

Cô cho biết, bây giờ phương tiện liên lạc đã có nên bố mẹ gọi điện, nhắn tin bất cứ lúc nào. Khi cô ấy không thể trả lời ngay hoặc nhỡ nhắn, phụ huynh có thể gay gắt, thậm chí “gọi điện cho hiệu trưởng”. Giá như có một cái gì đó quan trọng, ở đó, những thứ bình thường như Con bạn trong lớp có siêng năng nói không? Bạn có chạy ra sân chơi với bạn bè trong giờ giải lao không?… cũng được hỏi. Nhiều lần vợ chồng chị cãi nhau ngay trong bữa cơm vì chị mải nhắn tin trao đổi với bố mẹ, chỉ ồ thật tuyệt vời qua quýt với câu chuyện mà chồng đang chia sẻ.

Khi tôi khuyên can không ai nghỉ việc chỉ vì “quá tải tin nhắn trả lời phụ huynh”, chị Nga cười giải thích “nhưng đó là cọng rơm cuối cùng”. Hơn nữa, mức thu nhập eo hẹp khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng của cô hoàn toàn có thể bị giảm, hoặc tăng chậm nếu chẳng may bị mất điểm thi năm vì bị “hiệu trưởng thông báo” hoặc không hoàn thành chỉ đạo. các mục tiêu không chuyên do nhà trường đề ra.

Vẫn là vấn đề thu nhập và lương cho giáo viên chưa tương xứng với khối lượng công việc và áp lực xã hội của nghề này. Theo bà Nga, xã hội coi giáo viên là một “nghề cao quý” và có xu hướng đòi hỏi nhà giáo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải là “tấm gương sáng, đạo đức mẫu mực”, “làm nghề có tâm”. nghề vì nếu chỉ nhìn vào thu nhập, bạn sẽ không thể trở thành một giáo viên giỏi ”.

Khi giải thích lý do 527 giáo viên ở Bình Dương xin nghỉ việc, Giám đốc Sở Giáo dục cho rằng “lương của giáo viên không đủ trang trải cuộc sống”.

Bức tranh thu nhập của các viên chức ngành giáo dục hiện nay rất lủng củng và mơ hồ. Tôi thường đọc những bình luận trên các trang báo, “trách” nhiều giáo viên bây giờ giàu quá, ở nhà đi xe ôm; và gọi những người nghèo khổ để nói cho biết thế nào là đau khổ. Nhưng “nhiều” là bao nhiêu trong số 1,6 giáo viên công lập của cả nước?

Nếu chúng ta nhìn vào các con số, chúng ta có thể có một bức tranh rõ ràng hơn. Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (năm 2020) là 7,05 triệu đồng. Nhóm này đã bao gồm cả cán bộ, giảng viên đại học như tôi nên mức bình quân này cao hơn thu nhập thực tế của giáo viên phổ thông và mầm non như cô Nga.

Vào năm 2019, ValueChaosystem, một trang web phân tích tài chính nổi tiếng có trụ sở tại Singapore, đã thực hiện một nghiên cứu về mức lương trung bình của giáo viên trung học trên 16 quốc gia và khu vực (ở Châu Á Thái Bình Dương và Hoa Kỳ, Pháp). Họ so sánh mức lương trung bình của giáo viên với GDP bình quân đầu người của mỗi quốc gia. Theo đó, Mức lương thấp nhất cho giáo viên Việt Namxếp cuối cùng trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ này.

Với mức thu nhập như vậy, những giáo viên như cô Nga phải đối mặt với đủ thứ áp lực, lo sợ: áp lực chuyên môn với nhà trường; và sợ hãi trước phụ huynh và học sinh.

Cả nước hiện đang thiếu hơn 100.000 giáo viên. Bộ Chính trị đã phê duyệt chủ trương tuyển dụng mới 65.000 giáo viên trong giai đoạn 2022-2026. Nhưng bổ sung thế nào nếu chế độ dành cho giáo viên không hấp dẫn và giới trẻ ngày nay không mặn mà với sư phạm?

Chú tôi có con gái học Đại học Sư phạm. Tôi nhẩm tính mỗi tháng gia đình phải chu cấp cho tôi khoảng bốn triệu đồng, bao gồm tiền nhà, tiền ăn, tiền sinh hoạt và mua sách, giáo khoa. Nhưng khi ra trường, trải qua kỳ thi tuyển công chức gian khổ vào dạy ở một trường tiểu học trên địa bàn huyện, lương tháng đầu tiên chưa đầy ba triệu đồng.

Nghị định 116/2020 của Chính phủ với các ngành đào tạo giáo viên có thể xem là một điểm sáng, khi hướng tới việc hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm theo hình thức “đặt hàng” từ phía địa phương. người sử dụng lao động và cơ sở đào tạo. Nhưng đây chỉ là giải pháp một phần, cái gốc của vấn đề là cải thiện môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ cho giáo viên.

Nếu Sư phạm không phải là sự lựa chọn hấp dẫn đối với những người giỏi thì khó có thể kỳ vọng vào một nền giáo dục tiến bộ.

Việt Nam đã trải qua nhiều đời bộ trưởng giáo dục mà không giải được bài toán “giáo viên sống được bằng nghề”. Nhưng trên thực tế, vấn đề này, một mình Bộ GD-ĐT không giải quyết được.

Trương Chí Hùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *