Chụp ảnh chế độ HDR là gì và tip chụp ảnh đẹp nhất

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by

Tính năng chụp ảnh HDR là gì mà được rất nhiều bạn yêu thích khi chụp ảnh bằng smart phone và máy ảnh. Dưới đây là mẹo chụp ảnh ở chế độ này để bạn có những bức ảnh đẹp nhất.

1. HDR là gì?

Nghe thấy HDR chắc nhiều bạn sẽ thắc mắc HDR là gì? Thực chất HDR là từ viết tắt của từ tiếng Anh Hight Dynamic Range – dải tương phản động rộng. Bạn có thể hiểu là khái niệm chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc phản ánh lại.

Trong thuật ngữ nhiếp ảnh thì HDR là quá trình làm tăng phạm vi nhạy sáng tăng dải chênh lệch sáng – tối, được sử dụng để thể hiện cảnh vật chính xác hơn và giúp ảnh nét hơn.

Tuy nhiên, người chụp ảnh không nên lạm dụng chế độ HDR vì chế độ này chỉ phù hợp với một vài đối tượng và bối cảnh.

Camera trên iphone thường gặp phải vấn đề hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ nên khó có thể đem lại một bức ảnh đẹp như khi sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp. Chính vì thế, chế độ chụp ảnh HDR trên iphone là cứu nhân cho những camera điện thoại.

2. HDR hoạt động như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ về HDR thì bạn cần phải biết chụp HDR là gì để ứng dụng nó một cách tốt nhất. Khi chế độ này được bật lên, camera sẽ chụp liên tiếp nhiều bức ảnh với các giá trị phơi sáng khác nhau.

Nhưng điểm đặc biệt là, tất cả các bức ảnh liên tiếp đó sẽ kết hợp lại thành 1 ảnh với giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất, cho ra bức ảnh có dải chênh lệch sáng – tối rộng nhất.

So với trước khi có HDR, người dùng phải chụp nhiều ảnh khác nhau rồi sửa ảnh bằng chức năng HDR của Photoshop. Giờ đây, các hãng smartphone đã tích hợp HDR trong camera để điện thoại thực hiện tất cả những công việc trên một cách tự động không cần chỉnh sửa nhiều.

Người dùng nên nhớ rằng, để chức năng HDR hoạt động tốt nhất thì khi chụp bạn phải cầm điện thoại chắc chắn và chụp ảnh tĩnh.

3. Khi nào nên sử dụng HDR

Không có cách nào tốt nhất cho HDR, nó phụ thuộc vào những điều mà bạn mong đợi ở một bức ảnh. Chụp ảnh HDR là gì và như thế nào trong mỗi loại ảnh, bạn hãy tham khảo ngay dưới đây:

Ảnh phong cảnh

Khi chụp ảnh phong cảnh, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh chính là ánh sáng. Bạn thường phải mất khá nhiều thời gian để bắt được khoảnh khắc ánh sáng vừa phải và không bị lóa phải không?

Lúc này, HDR chính là cứu tinh của những bức ảnh phong cảnh xinh đẹp. Nó sẽ cân bằng ánh sáng để ảnh khôngcó ít phần quá sáng cũng như quá tối.

Cảnh thiếu sáng và ngược sáng

Chụp ảnh vào buổi tối thường bị thiếu sáng và ngược sáng. HDR camera là gì và nó sẽ làm gì cho bạn? HDR sẽ tăng mức độ sáng tổng thể của bô ảnh. Tuy nhiên, HDR không thể hoạt động hiệu quả nếu môi trường không có ánh sáng.

Trên thực tế thì chế độ HDR không thể sửa chữa tất cả các vấn đề với việc chụp ảnh trên smartphone. Nó chỉ là một nhân tố giúp cho camera điện thoại bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn.

3. Cách chụp ảnh HDR

Cách chụp ảnh HDR trên máy ảnh và điện thoại khác nhau. Vì thế, bạn hãy đọc kỹ và áp dụng đúng vào phương tiện chụp ảnh của mình.

Chụp bằng máy ảnh

Đối với máy ảnh, bạn cần có chế độ tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). Tuy không cần thiết 100% nhưng với AEB bạn sẽ không phải vật vã điều chỉnh theo cách thủ công nữa. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh mất khá nhiều công sức mà vật đôi khi chụp sẽ không đúng ở vị trí ban đầu.

Bạn nên sử dụng cùng với chân máy ảnh để có những tấm ảnh tốt nhất, không bị mờ do rung lắc. Có 2 loại phần mềm gợi ý dành cho bạn khi chụp bằng máy ảnh là Photomatix và Luminance HDR, trong đó:

  • Photomatix được xem là lựa chọn tốt nhất. Nó nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng nhiều tính năng sẽ mất phí.
  • Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt.

Chính vì thế Luminance HDR phù hợp với nhiều bạn vì nó thực tế hơn và không tốn một xu nào

Chụp bằng điện thoại

Sử dụng HDR trên điện thoại hệ điều hành Androidkhá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường. Khởi chạy ứng dụng Camera > chọn Cài đặt >  chọn HDR rồi mở lên.

Đối với iphone thì sẽ có 2 cách cho bạn lựa chọn. Nếu muốn điện thoại tự động chụp ảnh ở chế độ này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuyển tới Setting => Camera => Auto HDR và đảm bảo nút này chuyển sang màu xanh lá.

 

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo (Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian hơn các bức ảnh thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

 

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

 

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.

 

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

 

4. Video HDR là gì?

Bên cạnh việc sử dụng HDR để chụp ảnh thì bạn cũng không nên bỏ qua chế độ HDR khi quay video. Hãy cùng tìm hiểu video HDR là gì và cách sử dụng ngay dưới đây.

Mặc dù kết quả cho ra cuối cùng khi quay video và chụp ảnh tương tự nhau nhưng video HDR được thu bằng các phương tiện khác nhau. Thay vì chụp nhiều hình ảnh và đồng nhất chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc thông qua hậu kỳ, video HDR được chụp dưới dạng một lần phơi sáng.

Các cảm biến máy ảnh mới hơn có khả năng chụp dải ảnh rộng hơn bao giờ hết. Kết hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, có thể thu sáng và tái tạo màu sắc tốt, có khả năng sử dụng để quay video.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *