Faceapp, những điều có thể bạn chưa biết về ứng dụng chỉnh ảnh làm mưa làm gió trong nhiều ngày qua. 

Faceapp với công cụ nổi bật là việc chỉnh ảnh khuôn mặt già đi hoặc trẻ hơn gây được sự chú ý với nhiều người dùng trong thời gian vừa qua. Trên thực tế ứng dụng này đã được ra đời từ khoảng năm 2017 vậy nhưng gần đây sau 1 số những cải tiến rõ rệt, ứng dụng hot này ngày được ưa chuộng và một lần nữa lại gây sốt trong cộng đồng những người sử dụng mạng.

Faceapp ra đời và hoạt động như thế nào? 

Faceapp là gì? Nghe cái tên faceapp gương mặt nhiều người sẽ lầm tưởng ngay rằng ứng dụng này được phát triển bởi facebook. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, faceapp được hình thành bởi một nhóm kỹ sư công nghệ người Nga. Họ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để có thể điều chỉnh khuôn mặt người theo những trạng thái khác nhau. Công nghệ này giúp mang đến một hình ảnh sắc nét như thật về khuôn mặt của một người dù ở trạng thái cười, giận dữ hay ở những độ tuổi trong tương lai. Để sử dụng chương trình này, tất cả những gì bạn cần là một vài những tấm ảnh của bản thân có sẵn. Khi truy cập vào ứng dụng, một vài những lựa chọn sẽ được hiện ra chẳng hạn như Smile – chuyển biểu cảm gương mặt sang chế độ tươi cười, Old, Young – chuyển gương mặt trở nên già hơn hoặc trẻ hơn, Male, Female – chuyển gương mặt thành phiên bản con trai hoặc con gái của bản thân.

Faceapp trong năm 2019 được đánh giá là có nhiều những cải tiến rõ rệt. Những phiên bản faceapp ứng dụng trước đây của phần mềm này thường cho ra đời những bức ảnh có phần không thật, trông hơi giả và thường không thể dùng để khoe với bạn bè. Tuy nhiên phiên bản 2019 thì hoàn toàn khác, các bức ảnh trở nên chân thực và sống động tới nỗi nếu không đăng ảnh gốc người xem chưa chắc đã nhận ra bức ảnh được qua chỉnh sửa. Đặc biệt là ứng dụng này có trên cả App Store và Google Play chính vì thế người dùng mọi thiết bị di động đều có thể sử dụng được một cách vô cùng dễ dàng. 

Tại sao một phần mềm chỉnh ảnh lại có thể thu hút tới vậy 

Trong suốt thời gian vừa qua dù là trên facebook, Twitter hay bất kỳ mạng xa hội nào khác, các bức ảnh được chỉnh sửa từ faceapp đều tràn ngập. Từ các ngôi sao nổi tiếng, các thần tượng âm nhạc cho đến các bạn trẻ bình thường ai ai cũng sử dụng faceapp. Sở dĩ ứng dụng này được ưa chuộng tới vậy là bởi nó mang đến không ít những niềm vui cho người sử dụng khi có thể nhìn thấy khuôn mặt mình ở nhiều trạng thái khác nhau, lứa tuổi khác nhau. Các cặp đôi tất nhiên cũng chẳng bỏ lơ cơ hội này để khoe hình ảnh khuôn mặt già nua của họ với lời hứa sẽ đi với nhau đến tận khi bạc đầu.

Chỉnh ảnh để cho xinh đẹp để trắng da hay mắt to hơn giờ đã là quá thường, người ta mong muốn một phần mềm khác lạ và sáng tạo và tất nhiên faceapp đáp ứng được hoàn toàn điều này. Có ai mà không thích thú khi được nhìn ngắm bản thân mình ở thật nhiều những trạng thái khác nhau, dường như bạn chẳng cần cố gắng biểu cảm cũng có thể có được những bức ảnh đầy thu hút. 

Những nguy cơ tiểm ẩn khôn lường đang được cảnh báo 

Mặc dù thu hút và được ưa chuộng là vậy, ứng dụng faceapp lại đang vướng phải một loạt những cáo buộc nghi ngại vấn nạn rò rỉ thông tin người dùng. Nhiều chuyên gia phân tích rằng dựa trên những vụ rò rỉ thông tin từ facebook hay các ứng dụng mạng trước đây rất có thể faceapp sẽ là một phương thức mới để thu thập thông tin người dùng. Cụ thể khi muốn sử dụng phần mềm này, người dùng bắt buộc phải đồng ý cho phép truy cập toàn bộ kho ảnh của họ. Điều này có nghĩa là không chỉ có những bức ảnh bạn sử dụng để chỉnh sửa, faceapp sẽ nắm giữ toàn bộ thông tin trong kho ảnh của bạn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận định điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không sử dụng ứng dụng này, nó cũng sẽ trực tiếp sử dụng lại bạn. Hiện tại Mỹ, đảng dân chủ đang đưa yêu cầu điều tra về ứng dụng faceapp với nghi ngại rò rỉ thông tin người dùng. Những thông tin được faceapp thu thập được dự đoán là sẽ lưu vào hồ sơ của Nga, các bức ảnh của người dùng cũng có thể để phục vụ cho mục đích nâng cấp trí tuệ nhân tạo để phục vụ các mục đích khá trong tương lai. Nhìn chung việc thông tin của nguwoif dùng sẽ để làm gì là điều không ai có thể biết. Chỉ rõ nhất một điều đó là chẳng có ứng dụng nào là miễn phí và một khi nó miễn phí nghĩa à bạn đang bán thông tin cá nhân của mình để hưởng dịch vụ đó. 

Tất nhiên chẳng ai muốn chỉ vì một vài những niềm vui nhất thời mà mọi thông tin về bản thân, gia đình, bạn bè đều bị rò rỉ ra ngoài theo một cách không vui vẻ gì. Chính vì thế khá nhiều các chuyên gia công nghệ đang kêu gọi người dùng bỏ việc sử dụng ứng dụng này cũng như những ứng dụng tương tự khác để tránh những rủi ro đáng tiếc. Faceapp cũng sẽ phải chứng minh độ trong sạch của họ trong thời gian tới đây khi các cuộc điều trs có thể bắt đầu được tiến hành. 

Một ứng dụng chỉnh ảnh được nhiều người ưa chuộng sử dụng tới vậy chắc chắn không đơn giản. Tuy nhiên dùng faceapp chúng ta cũng cần tỉnh táo để tránh những thông tin cá nhân bị rò rỉ một cách không mong muốn. Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu thêm về faceapp, cách tải faceapp, cách sử dụng cũng như nguy cơ tiềm ẩn của phần mềm này đang được cảnh báo bởi các chuyên gia công nghệ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *