Hàng không Nga muốn chấm dứt phụ thuộc vào Boeing, Airbus

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by Dan Dan

Rostec, tập đoàn quốc doanh hàng đầu của Nga, cho biết ngành hàng không nước này đặt mục tiêu sản xuất 1.000 máy bay không có linh kiện của phương Tây.

Rostec là tập đoàn đa ngành sản xuất máy bay dân dụng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký hợp đồng năm 2007. Tập đoàn này đang đặt mục tiêu sản xuất 1.000 máy bay từ các linh kiện trong nước và nhập khẩu. chấm dứt sự phụ thuộc vào Boeing và Airbus vào năm 2030.

Theo Reuters, đây là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy ngành hàng không Nga coi cuộc đối đầu với phương Tây là sự chia rẽ thường trực. Hiện ngành sử dụng khoảng 95% máy bay từ nước ngoài, chủ yếu của Boeing và Airbus. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nặng nề đã khiến các hãng hàng không Nga khó có phụ tùng thay thế.

Vào tháng Tám, Reuters Các hãng hàng không Nga, bao gồm cả Aeroflot, đang loại bỏ những chiếc máy bay mà họ không có phụ tùng thay thế do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tuy nhiên, Rostec coi biến động này là cơ hội để xây dựng một ngành hàng không mạnh mẽ và tự chủ.

“Máy bay nước ngoài sẽ bị loại khỏi đội bay. Chúng tôi tin rằng quá trình này là không thể đảo ngược. Boeing và Airbus sẽ không bao giờ có thể giao máy bay cho Nga”, Rostec trả lời. Reuters về tình hình và kế hoạch của ngành hàng không Nga.

Nhà phân tích hàng không vũ trụ Richard Aboulafia, Giám đốc điều hành của AeroDynamic Advisory có trụ sở tại Mỹ, đánh giá mục tiêu sản xuất 1.000 máy bay vào năm 2030 là “không khả thi”. Ông nói rằng ngay cả khi Nga vẫn gặp khó khăn về sản xuất, họ có thể mua chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác từ phương Tây.

Theo Reuters, đến năm 2021, một nửa số linh kiện và công nghệ được sử dụng trong ngành hàng không Nga sẽ có nguồn gốc từ nước ngoài. Do đó, Rostec sẽ phải tìm các nguồn thay thế hoặc tự xây dựng chúng.

“Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi càng sớm càng tốt là hoàn thành việc nhập khẩu các bộ phận thay thế được chuyển giao từ nước ngoài cho các dự án hàng không đầy hứa hẹn”, Rostec nói.

Tú Anh (theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *