‘Học sinh Việt Nam phải học quá nhiều công thức toán học’

Rate this post

Cách dạy Toán phổ biến ở nước ta là nêu định nghĩa, công thức, giải mẫu rồi làm bài tập; học sinh giải Toán rất nhanh nhưng không đúng thực chất.

“Cần cho học sinh học toán ứng dụng nhiều hơn” là câu nói mà tôi được nghe khá nhiều trong thời gian qua. Trong các cuộc thảo luận với các giáo viên đến từ các quốc gia khác nhau, chúng tôi đã nói về việc dạy Toán ứng dụng cho học sinh như thế nào? Trên thực tế, các bài tập ứng dụng của Toán học trong khung chương trình Toán THPT chỉ mang tính chất nhập môn đối với học sinh, vì hầu hết các bài tập ứng dụng đều được đơn giản hóa và đặt trong điều kiện lý tưởng. .

Dạy Toán thực sự là dạy phương pháp tư duy. Rất nhiều giáo viên tôi làm việc cùng không hiểu công việc Làm thế nào để dạy trẻ suy nghĩ? Một cách dạy phổ biến là giới thiệu định nghĩa, công thức, giải ví dụ và làm mẫu bài toán cho học sinh, sau đó cho học sinh làm bài tập. Trong bài tập cũng được chia thành nhiều dạng, mỗi dạng đều có các bước làm mẫu để học sinh làm theo, có thể thay đổi một chút nhưng về cơ bản vẫn theo công thức mẫu.

Cách dạy đó khiến học sinh suy nghĩ rập khuôn nhưng lại được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam vì an toàn. Học sinh làm được bài nên nghĩ mình hiểu bài (học xong cũng quên), giáo viên cũng kiểm soát được tiến độ làm bài dễ dàng hơn. Tôi hỏi một giáo viên trẻ rằng bạn cảm thấy thế nào về phương pháp giảng dạy phổ biến này? Bạn đã trả lời rằng “Dù biết là sai nhưng nếu không dạy như thế này, học sinh sẽ khó hiểu, không làm được bài và phụ huynh sẽ phàn nàn”.. Ngoài ra, bạn cũng chưa tự tin thử nghiệm những phương pháp giảng dạy mới.

>> Giàu – nghèo học Toán

Trên thực tế, có nhiều cách để tiếp cận một kiến ​​thức toán học. Giáo viên có thể bắt đầu từ một ví dụ, cho học sinh phân tích ví dụ đó, để các em tìm ra cách thực hiện rồi tổng kết thành công thức. Ví dụ, dạy bài toán về tỉ lệ thuận. Học sinh thường được dạy “nhân chéo, chia theo chiều ngang” nhưng tại sao điều đó không được biết. Bạn không hiểu rằng phép chia là để tìm giá trị của một đơn vị, và sau đó phép nhân là để tìm tổng giá trị. Để thuận tiện cho việc tính toán, giáo viên đã đảo ngược thứ tự các phép tính và học sinh không thể giải thích được ý nghĩa của các phép tính.

Tôi thường dạy học viên bằng cách đưa cho học viên một thực đơn mẫu với một số lượng người nhất định và sau đó yêu cầu họ tìm số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị cho một số người khác với thực đơn mẫu. Bạn có thể làm theo nhiều cách khác nhau, nhưng sau khi thảo luận, cuối cùng tất cả các bạn sẽ nhận ra, dù có bao nhiêu người, chỉ cần tính ra bao nhiêu nguyên liệu cần thiết cho một người và nhân với số người. Được chứ. Việc giảng dạy giá trị của một đơn vị đặt nền tảng cho việc giảng dạy về tỷ lệ phần trăm, khái niệm về độ dốc và cũng như khái niệm về đạo hàm.

Việc kiến ​​thức chương trình Toán ở Việt Nam thiếu sự liên thông cũng gây khó khăn cho việc xây dựng hệ thống kiến ​​thức của học sinh. khiến bạn phải học nhiều công thức hơn mức cần thiết. Việc không dạy các khái niệm và công thức hệ số góc gây khó khăn cho việc giải thích khái niệm đạo hàm và khiến học sinh khó hiểu các bài Toán ứng dụng. Việc không dạy được tổ hợp khiến học sinh phải học sáu công thức tính đạo hàm thay vì hiểu một quy tắc đơn giản, và khi học tích phân, các em cũng gặp khó khăn tương tự. Việc ngắt mạch kiến ​​thức như vậy khiến học sinh khó hiểu được mức độ liên quan của kiến ​​thức Toán học và xây dựng hệ thống tư duy.

Chương trình Toán của chúng tôi không cần ôm quá nhiều, mà chỉ cần sự liên tục để kiến ​​thức sau được phát triển từ kiến ​​thức trước. Từ đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn học sinh cách học từ hiểu và suy luận, chứ không phải học thuộc công thức. Các bài học Toán ứng dụng không nên chỉ được sử dụng cho mục đích giới thiệu cho học sinh các ứng dụng của Toán học. Đó phải là cơ hội để học sinh rèn luyện khả năng phân tích vấn đề, loại bỏ và lọc thông tin, kết nối thông tin để tìm ra giải pháp.

Trong một số tiết dạy Toán ứng dụng, tôi đã cung cấp cho học sinh một số thông tin cần thiết, nhưng chưa đầy đủ. Khi sinh viên hỏi tôi về những thông tin còn thiếu như chiều dài của cây cầu hay chiều cao của tòa nhà, vì các địa điểm đều là thật, tôi chỉ hỏi sinh viên xem có cách nào để tìm thông tin đó qua internet không. hay không và hỏi sinh viên xem họ có kiểm chứng được độ chính xác của thông tin không? Học sinh cũng phải tự đánh giá xem thông tin được đưa ra có chứa thông tin nào không cần thiết để giải quyết vấn đề hay không. Những kỹ năng này tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nền tảng cần thiết để học sinh phát triển khả năng tư duy sau này.

Rốt cuộc sau khi rời ghế nhà trường Các công thức toán học hoặc các bước để giải một dạng Toán sẽ không giúp được gì nhiều, nhưng khả năng suy nghĩ và các kỹ năng khác là thứ sẽ giúp ích cho bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Như

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published.