Khai thác kim cương ở Indonesia: Đánh cược mạng sống của bạn

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Cuối tuần thường là thời gian để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng nhưng anh Salim, 47 tuổi, một thợ đào kim cương ở Indonesia, vẫn miệt mài làm việc.

Vào một ngày Chủ nhật nắng cháy, Salim vẫn đang ngâm mình trong làn nước cao đến thắt lưng tại mỏ Cempaka ở thành phố Banjarbaru, Nam Kalimantan với hy vọng tìm được một viên kim cương giá trị.

Theo Channel News Asia, Salim đã làm công việc này trong 25 năm qua. Hàng ngày, từ 7 giờ 30 sáng đến 4 giờ chiều, anh ngồi trên cát để mò kim cương, vàng bằng dụng cụ hình nón tròn.

“Tôi không tìm thấy kim cương mỗi ngày. Nó phụ thuộc vào vận may của tôi”, Salim nói. “Có những lúc tôi làm việc cả tuần mà không tìm được cái nào.”

Nếu may mắn, Salim có thể thu thập khoảng nửa gam vàng mỗi ngày, vì khu vực này cũng có các mỏ vàng.

Tuy nhiên, số tiền mà Salim kiếm được không đủ nuôi đứa con 4 tuổi và vợ. Trung bình, anh kiếm được ít hơn một triệu Rupiah (66 USD) một tháng.

Khai thác kim cương ở Indonesia: Đánh cược mạng sống - Ảnh 1.

Khai thác kim cương và vàng tự phát theo phương pháp truyền thống đã được nhiều cá nhân trong vùng thực hiện từ nhiều năm nay. Ngoài vấn đề thu nhập không ổn định, còn có những lo ngại về an toàn vì mỏ dễ bị sạt lở.

Chính phủ đã cố gắng giúp những người khai thác kim cương chuyển sang những công việc ổn định hơn và an toàn hơn, chẳng hạn như làm nông nghiệp. Tuy nhiên, do lực lượng lao động này còn thiếu kỹ năng và kinh nghiệm, việc chuyển đổi công việc cũng gặp nhiều thách thức.

Ahmad Yani, người đứng đầu cơ quan du lịch của Banjarbaru, cho biết chính quyền địa phương có kế hoạch chuyển mỏ thành một địa điểm giáo dục vào năm tới để khách du lịch tìm hiểu về cách khai thác vàng và đá quý. truyền thống và lịch sử của nơi này.

Những người khai thác kim cương sẽ đóng vai trò hướng dẫn viên du lịch trong chuyến tham quan này, và ông Yani hy vọng du lịch sẽ không chỉ tạo việc làm cho người dân địa phương mà còn mang lại thu nhập. cho chính quyền địa phương.

Cenpaka là một trong những mỏ kim cương lớn nhất ở Indonesia.

Vào tháng 8 năm 1965, khu mỏ này đã gây xôn xao khi những người đào đá quý tìm thấy một viên kim cương nặng 166,75 carat – gần bằng quả trứng chim bồ câu.

Viên kim cương đã được đưa về thủ đô Jakarta vào đầu tháng 9. Tổng thống Indonesia vào thời điểm đó, ông Sukarno đã đặt tên cho nó là Trisakti, có nghĩa là gấp ba trong tiếng Phạn.

Người ta ước tính rằng viên kim cương trị giá hàng nghìn tỷ rupiah vào thời điểm đó.

Trisakti không phải là viên kim cương lớn duy nhất được phát hiện ở Cempaka.

Năm 1850, một viên kim cương nặng 106,7 carat đã được phát hiện tại khu mỏ này. Trước đó 4 năm, những người đào kim cương đã phát hiện ra viên kim cương 20 carat.

Khai thác kim cương ở Indonesia: Đánh cược mạng sống - Ảnh 2.

Muhammad Yusuf, 50 tuổi, đã làm việc tại mỏ kim cương khoảng 30 năm “bởi vì ông ấy không còn lựa chọn nào khác”, và con trai cả của ông cũng làm việc ở đó.

Yusuf nói rằng con trai ông không đi học trung học, vì gia đình không có đủ tiền trang trải cho việc học của con.

Tuy nhiên, cả hai cha con đều hiểu rằng thời kỳ hoàng kim của việc khai thác kim cương đã qua, vì ngày nay việc tìm kiếm kim cương ngày càng khó khăn hơn trước.

Salim nhớ về thời kỳ hoàng kim khi hàng nghìn người từng đào kim cương trong mỏ của anh. Nhưng ngày nay, chỉ còn vài trăm người tiếp tục đào cát lấy đá quý trong khu vực.

Ngoài thu nhập, còn có những lo ngại về an toàn.

Ông Purbani từ cơ quan du lịch địa phương nói rằng khai thác kim cương là một nghề nguy hiểm. Lở đất là một trong những mối quan tâm lớn nhất.

Ít nhất ba người đã thiệt mạng trong hai vụ lở đất vào tháng 7 năm 2021. Trước đó, vào tháng 4 năm 2019, 5 thợ khai thác kim cương đã thiệt mạng trong một vụ lở đất bất ngờ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với thị trường nếu khai thác truyền thống không còn hoạt động?

Ông Kanafi từ cơ quan quy hoạch địa phương cho rằng ngành công nghiệp kim cương sẽ vẫn tồn tại, vì đã có những người khai thác sử dụng các phương pháp hiện đại để đảm bảo nguồn cung ra thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *