Nhà điều hành Nord Stream cho biết không truy cập vị trí rò rỉ

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Hai nhà điều hành đường ống Nord Stream cho biết họ không thể kiểm tra vị trí rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển.

Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt có trụ sở tại Thụy Sĩ, ngày 4/10 thông báo sẽ kiểm tra tình trạng đường ống bị rò rỉ sau khi cảnh sát hoàn tất quá trình điều tra hiện trường vụ án và dỡ bỏ phong tỏa khu vực.

Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, sau đó cho biết họ đã được chính quyền Đan Mạch thông báo rằng có thể mất hơn 20 ngày làm việc để nhận được các giấy phép cần thiết cho việc kiểm tra.

“Các nhà chức trách Thụy Điển đã ban hành lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý … để phục vụ công tác điều tra của nhà nước xung quanh các điểm xảy ra sự cố trên biển Baltic”, thông cáo của Nord Stream AG viết. Công ty cho biết áp suất trong đường ống Nord Stream 1 vào ngày 3 tháng 9 là ổn định.

Nord Stream 2 AG cho biết họ đang hợp tác với “tất cả các cơ quan chức năng có liên quan”. “Cảnh sát Copenhagen đang điều tra hiện trường vụ rò rỉ đường ống Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đan Mạch”, công ty cho biết trong một tuyên bố. “Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã khoanh vùng khu vực xung quanh điểm rò rỉ trong đặc khu kinh tế của đất nước.”

Các bong bóng khí rò rỉ từ đường ống Nord Stream 2 dâng lên bề mặt biển Baltic, gần đảo Bornholm của Đan Mạch vào ngày 27 tháng 9. Hình ảnh: Lực lượng Phòng vệ Đan Mạch.

Gazprom của Nga tuyên bố có thể cung cấp khí đốt thông qua đường ống cuối cùng còn nguyên vẹn của tuyến Nord Stream 2. Tuy nhiên, đề xuất này có thể bị từ chối vì Đức đã đình chỉ dự án Nord Stream 2 trong vài ngày. trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Châu Âu đang điều tra nguyên nhân 3 đường ống của 2 đường Nord Stream bị rò rỉ, nghi do bị phá hoại nhưng từ chối nêu tên bên chịu trách nhiệm. Nga bày tỏ nghi ngờ phương Tây có liên quan đến vụ việc và cho rằng Mỹ là bên có lợi, trong khi Mỹ bác bỏ mọi liên quan đến vụ rò rỉ.

Hai đường ống Nord Stream gần đây đã trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị, với việc châu Âu cáo buộc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt để vũ khí hóa năng lượng và Moscow cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nước này không thể đáp ứng được nhu cầu. cung cấp an ninh.

Sau vụ rò rỉ Nord Stream, các nước châu Âu đã tăng cường an ninh và giám sát xung quanh cơ sở hạ tầng quan trọng dễ bị tổn thương. Hải quân Anh và Na Uy đã cử tàu chiến tới canh gác đường ống dẫn khí đốt trên Biển Bắc.

Na Uy cũng đã triển khai quân đội để canh gác các nhà máy chế biến dầu khí lớn trên đất liền, trong khi Ý tăng cường giám sát các hệ thống năng lượng dưới biển và cáp viễn thông.

Các vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.  Đồ họa: BBC.

Các vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *