Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh

Rate this post

1. Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Độ nóng của thức ăn sẽ quyết định rất lớn đến việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, vì vậy bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Ví dụ, khi thức ăn còn nóng mà bạn cho vào tủ lạnh sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh. Từ đó, các thực phẩm khác trong tủ lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, làm giảm thời gian bảo quản và thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn. Không những vậy, việc cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ gây ra sự chênh lệch nhiệt độ khiến máy nén của tủ lạnh hoạt động nhiều hơn, độ bền của tủ lạnh cũng giảm xuống.

Kim bấm trong tủ lạnh nên sử dụng trong vòng 3 ngày. Để bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh hiệu quả nhất, bạn nên chia lượng thức ăn thành nhiều phần nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý các loại thực phẩm trong tủ lạnh và tiện lợi khi sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Làm thế nào để

2. Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh

Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của thực phẩm chín được bảo quản trong tủ lạnh tốt nhất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đậy thực phẩm khi để trong tủ lạnh: Khi cho các thực phẩm đã nấu chín vào tủ lạnh, bạn nên bọc thật kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc nilon chuyên dụng,… để tránh vi khuẩn trong tủ lạnh xâm nhập vào thực phẩm.

bq2

Ngăn cách giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống: Khi bảo quản, bạn cũng nên phân chia giữa thực phẩm sống và chín. Nếu trộn hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm lẫn mùi giữa hai loại thực phẩm. Từ sự tiếp xúc này, vi khuẩn trong thức ăn sống sẽ xâm nhập vào thức ăn đã chín và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.

Để thực phẩm nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh: Trước khi cho thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên để thức ăn chín nguội hẳn rồi mới cho vào, vì khi cho thức ăn vào khi còn nóng sẽ gây ra hiện tượng chênh lệch nhiệt độ trong tủ lạnh, làm thức ăn bị hư hỏng và những hậu quả như đã phân tích ở trên. .

Làm thế nào để

Nấu ngay khi lấy thức ăn ra khỏi tủ lạnh: Thức ăn chín khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên nấu ngay. Vì khi bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ chỉ bị ức chế không phát triển chứ không thể bị tiêu diệt. Khi bạn cho vào tủ lạnh và sử dụng ngay những thực phẩm này sẽ gây ra các bệnh như đau bụng, khó tiêu,… Vì vậy việc hâm nóng thức ăn là vô cùng cần thiết.

3. Thời gian tối đa để bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Với thức ăn chế biến sẵn

Thời gian bảo quản thực phẩm chế biến sẵn trong tủ lạnh như giò, chả, dăm bông, lạp xưởng,… có thể từ 4 đến 6 ngày. Nếu cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được từ 8 đến 10 ngày.

nhà tù

Với thức ăn nấu chín

Đối với những món ăn được chế biến theo phương pháp kho như cá kho tộ, thịt kho tàu… bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng 1 – 2 ngày. Vì những món ăn này khi đem vào tủ lạnh kho đi kho lại nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng thực phẩm. Thức ăn sẽ không được đảm bảo về mùi vị và độ an toàn cho người sử dụng.

Còn đối với thực phẩm thịt nấu chín thông thường như thịt gà, thịt bò, thịt lợn thì chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày. Một số loại thịt nấu chín khác, chẳng hạn như bít tết và thịt quay, có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến 5 ngày. Với thịt muối, bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong vòng 7 ngày.

Với ngũ cốc hoặc các sản phẩm từ ngũ cốc

Các loại ngũ cốc thông thường như đậu, hạt điều, ngô,… hay các loại bánh như bánh mì, bánh quy, bánh ngọt,… sau khi chế biến chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 ngày. Nếu để sang ngày thứ hai, những thực phẩm này sẽ giảm chất lượng và không còn ngon nữa.

20200321_101851_628124_su-that-ve-banh-mi-.max-1800x1800

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Đối với các loại thực phẩm từ sữa, thời gian và cách bảo quản trong tủ lạnh thường được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì. Bạn có thể xem qua để có cách bảo quản trong tủ lạnh đúng và chính xác. Trong đó:

– Phô mai miếng nhỏ có thể bảo quản trong vòng 1 tháng. Phô mai cứng được bảo quản tốt nhất trong 2 tuần.

– Đối với phô mai mềm và bơ, hạn sử dụng sẽ là 6 tháng nếu bạn chưa mở và sử dụng; Đối với hộp đã mở, thời gian bảo quản và sử dụng tốt nhất là 3-4 tuần.

Sữa có hạn sử dụng tốt nhất là 7 ngày.

Suava-cac-san-pham-tu-sua-pho-bien-trong-lamban-780x470

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *