Phạm Nhật Vượng, vị thế của tỷ phú Việt đầu tiên lọt top 500 người giàu nhất thế giới

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by Dan Dan

Phạm Nhật Vượng là cái tên được săn đón trên nhiều các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây. Việc ông sở hữu khối tài sản kếch xù, việc ông ngày càng mở rộng cơ ngơi hàng trăm nghìn tỷ của mình cũng như những xếp hạng mới cho vị tỷ phú tài ba của Việt Nam đều khiến người Việt tự hào.

Hành trình khởi nghiệp khó khăn và gian nan 

Mọi người thường biết đến Phạm Nhật Vượng thông qua các khu trung tâm thương mại, tổ hợp giải trí Vincom cùng vô vàn những bất động sản có tiếng. Tuy nhiên ít ai biết rằng vị tỷ phú này đã có thời gian khởi nghiệp đầy khó khăn khi chỉ vừa mới ra trường. Người xưa thường có câu phi thương bất phú và Phạm Nhật Vượng dường như đã thấu hiểu điều này khi ông chỉ là một chàng sinh viên của Đại học Mỏ địa chất. Từ năm 3 Đại học sau khi sang Nga, vị tỷ phú đã bắt đầu kinh doanh với mặt hàng đầu tiên là áo gió Việt Nam, tuy nhiên khi thị trường có nhiều biến động, ông liên tiếp gặp thất bại. 

Nắm bắt thời cơ khi Liên Xô vừa sụp đổ, nhiều cơ hội làm giàu mới được mở ra, Phạm Nhật Vượng cùng vợ đã ở lại Ukraine và kinh doanh đồ ăn Việt với nhà hàng mang tên Thăng Long. Đây được coi là một quyết định khá sáng suốt bởi nhà hàng này dường như chính là khởi nguồn để ông nghĩ đến việc sản xuất thương hiệu mì ăn liền Mivina. Cùng với sự trợ giúp và hợp tác cùng một số người bạn đồng hương, hoạt động kinh doanh của Phạm Nhật Vượng nhanh chóng gặt hái được nhiều thành quả nổi bật. Đến năm 1995 hầu hết các sản phẩm ăn liền tại Ukraine đều là của thương hiệu Mivina. Nhập nguyên liệu từ Việt Nam và Đài Loan, Phạm Nhật Vượng còn tiếp tục sản xuất thêm nhiều sản phẩm khác như rau thơm khô, bột khoai tây, súp ăn liền. Khi đã chiếm tới 97% thị phần đồ ăn liền tại Ukraine, công ty Techcom của ông Phạm Nhật Vượng được Nestle Thụy Sĩ mua lại.

Số tiền kiếm được với công việc kinh doanh thực phẩm ăn liền đã giúp Phạm Nhật Vượng có cơ hội đầu tư trở lại quê nhà, ông tập trung chủ yếu vào các sản phẩm bất động sản. Năm 2010 sau khi quay trở về nước cùng với số tiền sẵn có từ kinh doanh và vụ mua bán với Nestle, Phạm Nhật Vượng đã nghĩ đến việc xây dựng một resort cao cấp tại Nha Trang. Vinpearl Resort Nha Trang ra đời. Ở thời điểm đó, Vinpearl được coi là resort sang trọng và đắt đỏ bậc nhất tại Việt Nam, sự xuất hiện của bất động sản nghỉ dưỡng này đã mở ra một trang mới cho tiêu chuẩn của các dự án nghỉ dưỡng sau này. 

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục cho ra mắt Vincom Bà Triệu, trung tâm thương mại quy mô lớn thứ 2 tại Hà Nội sau Tràng Tiền Plaza ở thời điểm bấy giờ. Vincom Bà Triệu đã tạo nên một sức hút lớn cho người dân thủ đô, tái định nghĩ về các loại hình vui chơi giải trí và mua sắm, mang đến những trải nghiệm mới mẻ.

Gia đình hạnh phúc và quyền lực 

Phạm Nhật Vượng sinh ra trong một gia đình có 3 anh em, ông là anh trai cả, dưới ông là hai người em Phạm Lan Anh và Phạm Nhật Vũ. Cả hai người đều có tài kinh doanh và nắm giữ nhiều tài sản lớn trong lĩnh vực điện tử viễn thông, truyền hình. 

Nhiều người thường thắc mắc vợ của Phạm Nhật Vượng là ai. Vợ Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương vốn là một người bạn học cùng trường khi ông du học tại Nga. Ba con của Phạm Nhật Vượng gồm có Phạm Nhật Quang Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. 

Vợ ông Phạm Nhật Vượng là một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam khi cùng chồng gây dựng nên cơ ngơi Vingroup. Con trai Phạm Nhật Vượng đang học hỏi để có thể theo con đường kinh doanh của bố. Gia đình của vị tỷ phú này luôn nằm trong top các gia đình Việt vô cùng quyền lực. 

Ông chủ tập đoàn lớn nhất Việt Nam

Đến nay tập đoàn Vingroup dưới sự dẫn dắt của Phạm Nhật Vượng đã sở hữu một cơ ngơi đồ sộ với hàng chục các bất động sản lớn, các thương hiệu đình đám như Vincom, Vinpearl, Vinmart, Vinmec, Vinfast…

Sẽ không quá khi nói rằng Vingroup đang vươn đến tham vọng đáp ứng mọi nhu cầu đời sống của người Việt. Vingroup cũng là một niềm tự hào của người Việt khi mà lần đầu tiên tại Việt Nam có một tập đoàn sở hữu sản phẩm ô tô, xe máy riêng, sở hữu chuỗi bệnh viện và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Trong khi nhiều thương hiệu khác lao đao vì doanh thu không thể trụ vững, phải thỏa hiệp với việc bán cổ phần hoạc bán tên thương hiệu, Vingroup lại nhân đó tấn công thị trường Việt, trở thành nhà cung cấp chủ chốt với hàng loạt các thương hiệu dịch vụ tiện ích khác nhau. 

Và bất ngờ hơn nữa khi trong năm 2019, Vingroup lại cho ra đời đến 3 thương hiệu mới là VinUni, VinFa và hãng hàng không Vinpearl Air. Dường như không có gì là không thể với tiềm lực cùng chiến lược của chủ tập đoàn Phạm Nhật Vượng. 

Một câu hỏi mà mọi người thường đặt ra khi nói về vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng đó là Phạm Nhật Vượng giàu tới cỡ nào. Trên thực tế vị tỷ phú sinh năm 1968 này có khối tài sản kếch xù lên tới 8.3 tỷ USD và đứng thứ 239 trong số những người giàu nhất thế giới. Trên đây là những thông tin về Phạm Nhật Vượng cũng như tiểu sử Phạm Nhật Vượng. Mong rằng qua những chia sẻ này bạn sẽ biết Phạm Nhật Vượng là ai cũng như tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ mấy trên thế giới

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *