Putin: Xung đột Ukraine là kết quả của sự tan rã của Liên Xô

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Tổng thống Nga tin rằng xung đột ở các nước thuộc Liên Xô cũ, bao gồm cả Ukraine, là kết quả của việc Liên Xô tan rã hơn 30 năm trước.

“Nhìn vào những gì đang diễn ra giữa Nga và Ukraine cũng như tại biên giới của một số quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) là đủ. Tất nhiên, tất cả những điều này là kết quả của việc Liên bang Xô viết tan rã, “Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo tình báo của các nước thuộc Liên Xô cũ hôm nay.

Bên cạnh cuộc chiến ở Ukraine, xung đột vũ trang xuất hiện ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ. Trong tháng qua, khu vực đã chứng kiến ​​các cuộc đụng độ giữa hai quốc gia Trung Á là Kyrgyzstan và Tajikistan, cũng như giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga cáo buộc phương Tây sẵn sàng nhắm vào bất kỳ quốc gia nào để gây ra khủng hoảng, kích động đảo chính hoặc thảm sát.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề nông nghiệp ở Sochi vào ngày 27 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề nông nghiệp ở Sochi vào ngày 27 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

“Để theo đuổi mục tiêu của mình, các đối thủ địa chính trị của chúng ta sẵn sàng đẩy bất cứ ai, bất kỳ quốc gia nào vào tình thế nguy hiểm, biến nơi đó thành trung tâm của khủng hoảng, kích động cách mạng màu và gây ra một vụ thảm sát đẫm máu. Chúng ta đã chứng kiến ​​điều này hơn một lần”, ông Putin nói .

Ông lưu ý rằng trật tự thống trị toàn cầu đơn cực của Hoa Kỳ đang sụp đổ, trong khi một trật tự mới, công bằng hơn đang được hình thành.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng biết rằng phương Tây đang đưa ra các kịch bản để kích động một cuộc xung đột mới trong SNG. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đã thấy đủ”.

Ông Putin cho rằng nguy cơ làm mất ổn định tình hình đang gia tăng, kể cả ở các nước châu Á – Thái Bình Dương. Theo ông, các nước SNG nên cùng nhau tận dụng kinh nghiệm và cơ hội để ngăn chặn các mối đe dọa chung và đảm bảo hòa bình trong khu vực.

“Điều quan trọng là phải phân tích những rủi ro và thách thức đang nổi lên đối với an ninh của các nước SNG, xác định bản chất, quy mô và xu hướng phát triển của chúng là điều kiện quan trọng nhất để các nước SNG vô hiệu hóa hiệu quả của mối đe dọa mà các nước đang phải đối mặt, “Tổng thống Nga kết luận.

Huyền Lê (Theo Sputnik, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *