Rác bủa vây vịnh Vũng Rô

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Một lượng lớn chất thải do các hộ nuôi trồng thủy sản và khách du lịch xả ra, dạt vào vịnh Vũng Rô, thị trấn Đông Hòa, gây ô nhiễm danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Phú Yên.

Trong những ngày qua, vịnh Vũng Rô ngập trong rác thải. Nhiều loại rác thải như túi ni lông, chai nhựa, bao tải, xác động vật bốc mùi hôi thối cả khu vực. Dọc bờ, người dân đi vài mét đã thấy rác chất đống. Trên mặt biển, tôm hùm, lồng cá trở thành nơi chứa rác thải trôi dạt vào bờ.

Rác thải tràn ra vịnh Vũng Rô, ngày 30 tháng 9. Hình ảnh: Minh Toàn

Anh Trần Đình Thảo, 35 tuổi, một nông dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Vũng Rô cho biết, rác thải tích tụ nhiều trên địa bàn khoảng một năm trở lại đây. Lượng rác ngày càng nhiều nhưng vịnh không có người dọn nên càng “vào mùa mưa, rác theo dòng nước dạt vào bờ và theo mùa gió bắc trôi dạt, ”- chị Thảo nói. Mỗi ngày anh thu gom hàng trăm kg rác để tiêu hủy.

Chị Nguyệt, 26 tuổi, cư dân Vịnh Vũng Rô cho biết, khu vực vịnh có hàng chục bè mảng phục vụ du khách. Tại bãi biển, nhiều khách thiếu ý thức khi cắm trại, vứt rác bừa bãi, không chịu dọn dẹp sau khi vui chơi.

Rác chất thành đống ở vịnh Vũng Rô, ngày 30 tháng 9. Ảnh: Minh Toàn

Rác thải ở khu vực nhà bè phục vụ du khách. Hình ảnh: Minh Toàn

Theo bà Nguyệt, một lượng lớn rác thải sinh hoạt, rác thải khó phân hủy được gần 400 hộ nuôi tôm trên vịnh, với hơn 16.000 lồng bè. Nếu không sớm giải quyết, tương lai khu vực này sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng, khó nuôi trồng thủy sản. Thời gian gần đây, gia đình chị không dám ra vịnh Vũng Rô tắm biển như trước.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch thị trấn Đông Hòa cho biết, địa phương đã nhiều lần tổ chức lực lượng chức năng, vận động người dân thu gom rác thải nhưng vẫn không hết. Ông nói: “Chúng tôi đang chuẩn bị họp với các chủ tàu thuyền trên vịnh để bàn phương án thu gom rác thải, đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm.

Người dân nhặt rác ở vịnh Vũng Rô.  Ảnh: Minh Toàn

Người dân nhặt rác ở vịnh Vũng Rô. Hình ảnh: Minh Toàn

Cách đây 3 tuần, trước tình trạng rác thải ngày càng nhiều, lực lượng chức năng thị trấn Đông Hòa đã xuống thu gom rác thải. Các hộ nuôi trồng thủy sản được chính quyền yêu cầu phải có ý thức, không vứt rác thải xuống vịnh. Địa phương cũng tổ chức một số buổi tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Vịnh Vũng Rô rộng hơn 16 km vuông mặt nước, nằm sát mép đèo Cả và là ranh giới tự nhiên giữa Phú Yên và Khánh Hòa. Vịnh được biết đến là một địa điểm du lịch thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn du khách.

Bùi Toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *