Tổng hợp những bài văn khấn rằm tháng 7 được sử dụng nhiều nhất

Rằm tháng 7 là ngày lễ xá tội vong nhân cũng là ngày lễ vu lan, đây được coi là dịp lễ lớn tại các nước phương Đông như Việt Nam, Trung Quốc. Vào ngày này các gia đình thường làm mâm cơm cúng để thắp hương cho ông bà tổ tiên, những oan hồn từ địa ngục về với trần gian. Tìm hiểu thêm về ngày rằm tháng 7 cũng như những bài văn khấn rằm tháng 7 phổ biến nhất được ưa chuộng dưới đây. 

Rằm tháng 7 trong tín ngưỡng người Việt 

Không giống như những ngày rằm thông thường, rằm tháng 7 được coi là một dịp vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng người Việt. Chỉ một ngày rằm mà có tới 2 ý nghĩa khác nhau, một là ngày xá tội vong nhân, thờ cúng những vong hồn trở về và 2 là ngày Vu lan, con cái báo hiếu cha mẹ, thể hiện lòng tôn kính với đấng sinh thành.

Ngày lễ xá tội vong nhân 

Theo niềm tin tôn giáo ngày rằm tháng 7 hàng năm được coi là ngày xá tội vong nhâ, vào ngày này cửa Địa ngục sẽ mở để cho các oan hồn có thể trở về với gia đình. Đối với những oan hồn không có gia đình để trở về, họ có thể đến bất cứ gia đình nào để viếng thăm. Các gia đình sẽ làm một mâng cơm cúng để ngoài cửa để mời bất cứ vong linh nào ghé qua. Tháng 7 cũng được coi là tháng cô hồn vì vậy nhiều người thường gặp phải những vận xui, những điều không may mắn trong khoảng thời gian này. Khoảng thời gian này khá lý tưởng để cho các hoạt động ăn chay, thiền định, làm việc tốt, tạo phúc cho chúng sinh. Trong tháng 7 người ta thường hạn chế đi xa, hạn chế mua bán lớn để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn. Theo nhiều những người chuyên buôn bán đây cũng là tháng họ bắt đầu tích trữ hàng hóa để dành cho dịp Tết nguyên đán.

Lễ Vu Lan báo hiếu

Một trong hững ý nghĩa khác của ngày rằm tháng 7 đó chính là Lễ Vu Lan báo hiếu. Trong ngày này những người con xa xứ sẽ trở về bên cha mẹ gửi tặng cho cha mẹ những món quà như tỏ lòng biết ơn của họ đối với đấng sinh thành.  Đối với những ai không may mất cha mẹ, đây cũng là lúc tưởng nhớ đến những người đã khuất. Lễ Vu Lan mang ý nghĩa tốt đẹp là điển hình cho truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Tổng hợp những bài văn khấn rằm tháng 7 được sử dụng nhiều nhất 

Trong ngày rằm tháng 7 bên cạnh môm cơm thịnh soạn dành cho nguwoif đã khuất, những bài văn khấn là không thể thiếu. Văn khấn rằm thường xoay quanh những nội dung về nhân đức vầ nghĩa trước sau, về an ủi những linh hồn còn bơ vơ sớm ngày tìm được người thân. Dưới đây là những bài văn khấn rằm tháng 7 được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất.

Văn khấn rằm tháng 7 tại nhà cúng thần linh

Theo niềm tin tôn giáo, mỗi gia đình đều có thổ địa người trông coi đất đai, cúng thần linh còn hướng đến những người đã khuất trong gia đình. Để cúng thần linh, một mâm cơm chay sẽ là lựa chọn hợp lý trong dịp này. Bài văn khấn thổ công ngày rằm cần phải nêu rõ tên tuổi, địa chỉ gia đình, ngày tháng tiếp đó mới đến nội dung bài khấn. 

Nam mô A Di Đà Phật

Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản xứ này.

“ Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm ………………… (Ví dụ: năm Giáp Ngọ)

Tín chủ chúng con tên là:…………………………………. ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.

Nay gặp Lễ Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.

Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!”

Văn khấn gia tiên ngày rằm

Đối với văn khấn gia tiên, người khấn cũng cần nêu rõ tên tuổi và thời gian, không cần nêu địa chỉ nhà bởi gia tiên cũng đồng thời là những người cư ngụ tại địa chỉ đó. Dưới đây là bài văn khấn rằm tháng 7 tại gia dành cho tổ tiên 

“Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ …………………… (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần …) và chư vị hương linh.

Hôm nay là rằm tháng 7 năm …………………. (Ví dụ: năm Giáp Ngọ)

Gặp Lễ Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.

Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ …………. (Ví dụ: Nguyễn, Lê, Trần …)

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.

Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám!”

Văn khấn cúng cô hồn rằm tháng 7

Đối với các cô hồn, người cúng nên làm một mâm ngũ quả, bỏng, khoai cùng bánh kẹo và quần áo tiền vàng, tuyệt đối không nên cúng xôi và thịt gà. Bài văn khấn rằm tháng 7 cô hồn nên bày tỏ lòng thành với nguwoif đã khuất xoa dịu những nỗi đau của họ. Đồng thời việc xưng tên của bản thân cùng các thành viên trong gia đình là cần thiết để các cô hồn biết lòng thành của người cúng mà tránh trêu chọc người nhà. 

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương,

Con lạy Đức Phật Di Đà.

Con lạy Bồ Tát Quan Âm

Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: chết uổng, chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn, chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hoà hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hoá kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………………………………………………………………………………………………………..

Vợ (Chồng):…………………………………………………………………………………………………………………………

Con trai:……………………………………………………………………………………………………………………………..

Con gái:………………………………………………………………………………………………………………………………

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………………………………….

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa ngày rằm tháng 7 cũng như những bài văn khấn rằm tháng 7 được sử dụng nhiều nhất. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ biết làm cơm cúng trong ngày rằm cho tổ tiên, thân linh và các cô hồn không gia đình, người thân. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *