Trung Quốc mở rộng căn cứ tàu ngầm trên đảo Hải Nam

Rate this post

Trung Quốc đang xây dựng thêm hai cầu tàu tại căn cứ hải quân Dulin trên đảo Hải Nam để phục vụ hoạt động của các tàu ngầm chiến lược.

Các bức ảnh vệ tinh chụp vào cuối tháng 7 và công bố ngày 21/9 cho thấy hai cầu tàu mới dài khoảng 240 m đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Yulin trên đảo Hải Nam của Trung Quốc. Bức ảnh cũng cho thấy ba tàu ngầm lớp Type-094 và một tàu ngầm lớp Type-093 neo đậu bên cạnh ba cầu tàu cũ.

Dự án mở rộng căn cứ tàu ngầm Du Lâm được cho là bắt đầu từ tháng 3 với các hoạt động cải tạo xung quanh khu vực để xây dựng các cầu tàu mới. Một trong hai cầu tàu nằm ở phía Bắc của 4 tòa nhà cổ, cầu còn lại nằm ở phía Nam.

Trung Quốc đã mở rộng căn cứ hải quân Yulin trong nhiều năm, bao gồm cả việc xây dựng một ụ nổi cho tàu sân bay Sơn Đông lớp Type-002.

Cầu tàu đang được xây dựng tại căn cứ hải quân Dulin trên đảo Hải Nam, Trung Quốc trong bức ảnh này được chụp vào ngày 31 tháng 7. Hình ảnh: Max.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết khu vực mở rộng có thể thay thế cơ sở cũ ở phía tây Vịnh Yalong gần thành phố Tam Á, nơi có nhiều khu nghỉ dưỡng dành cho du khách Trung Quốc. và quốc tế.

Zhou cho biết cơ sở cũ sẽ được sử dụng để đào tạo các thủy thủ đoàn tàu ngầm, trong khi cơ sở mở rộng sẽ chứa các tàu ngầm chiến lược lớp Type-093 và Type-094. Trung Quốc đang thay thế các tàu ngầm lớp Type-091 cũ hơn của mình bằng một thiết giáp hạm lớp Type-093 có năng lực hơn.

Chuyên gia Tống Trung Bình đánh giá việc Trung Quốc mở rộng năng lực tác chiến hạt nhân trên biển nhằm tăng cường khả năng đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân.

Song nói rằng việc đóng trên đảo Hải Nam không nhất thiết có nghĩa là tàu ngầm sẽ hoạt động chủ yếu ở Biển Đông, vì các biện pháp đối phó hạt nhân chỉ có thể được sử dụng hiệu quả ở Thái Bình Dương.

Vị trí căn cứ hải quân Dulin trên đảo Hải Nam (dấu xanh).  Đồ họa: CSIS.

Vị trí căn cứ hải quân Dulin trên đảo Hải Nam (dấu xanh). Đồ họa: CSIS.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.