Trường lo lắng vì nhiều sinh viên chưa xác nhận nhập học

Rate this post

Nhiều trường lo lắng vì số thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học mới đạt 70 – 80%, trong khi thời hạn 30-9 theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT đang đến gần.

Năm 2022, Đại học Tây Nguyên tuyển hơn 2.000 sinh viên, nhưng đến cuối tuần trước, chỉ có 71% thí sinh xác nhận nhập học. PGS. GS.TSKH Nguyễn Phương Đại Nguyên, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, tỷ lệ xác nhận vào học các ngành Kinh tế Nông nghiệp và Lâm nghiệp thậm chí còn thấp hơn, lần lượt khoảng 58 và 66%.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, TP.HCM, ngày 7-7-2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Thí sinh dự thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, TP.HCM, ngày 7/7/2022. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Tại Trường ĐH Nha Trang, theo TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo, trường có thời gian linh hoạt để thí sinh kết hợp xác nhận nhập học trực tuyến và trực tiếp. Sau một tuần, tỷ lệ thí sinh hoàn thành thủ tục trúng tuyển đạt khoảng 80%.

“Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là hết hạn tuyển sinh nhưng khoảng 20% ​​thí sinh chưa được xác nhận, nhà trường lo không tuyển đủ chỉ tiêu đề ra”, ông Phương nói. Những năm trước, tính đến thời điểm hiện tại, trường đã nhận đủ số lượng học sinh nhập học.

Ông Phương và ông Nguyên cho biết, khi khảo sát số lượng thí sinh chưa xác nhận nhập học, họ đưa ra nhiều lý do khác nhau. Có những ứng viên thay đổi mục tiêu tương lai, muốn học nghề, đi làm ngay; Có học sinh muốn đăng ký vào trường khác. Ngoài ra, một số thí sinh ở xa mới chỉ xác nhận qua mạng, chưa thu xếp được thời gian đến trường nhập học.

Theo quy định của Bộ GD & ĐT, thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến vẫn phải nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại trường.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, một lãnh đạo nhà trường cho biết, trong số 80% sinh viên đã xác nhận nhập học trực tuyến, 67% sinh viên đến đăng ký trực tiếp. Với một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực môi trường, trường chỉ tuyển được khoảng 50%.

“Năm nay, thời gian xác nhận nhập học kéo dài nên việc thí sinh nhập học chậm hơn nhiều so với năm trước. Lượng thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của trường từ trước đến nay không tăng”, người này lo lắng. . Vị này cũng cho biết thêm, có trường hợp thí sinh đăng ký, đóng phí nhưng không muốn đến trường.

Ngoài ra, dù trường thông báo tuyển bổ sung khoảng 600 vị trí nhưng đã nhận được hơn 100 hồ sơ. “Vì vậy, trường rất mong có thêm thí sinh xác nhận nhập học trong những ngày còn lại”, ông nói. Trong những ngày qua, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã nhắn tin, gọi điện nhắc nhở thí sinh về thời gian xác nhận nhập học, lưu ý thí sinh tránh làm thủ tục không đúng hạn, không đúng các bước quy định. .

Tương tự, giải pháp chung của các trường là xét tuyển bổ sung, trong khi chờ thêm thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học.

Trường ĐH Tây Nguyên có phương án xét tuyển bổ sung nhiều ngành đào tạo để bù vào số thí sinh không xác nhận nhập học, thời gian xét bổ sung kéo dài đến hết ngày 10. Trường ĐH Nha Trang xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu cho 24 ngành đào tạo, kéo dài đến tháng 9. 27. Đồng loạt trường gọi 200 thí sinh trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học để lưu ý thời gian.

Cho đến ngày 23/9, Bộ GD & ĐT cho biết tỷ lệ thí sinh xác nhận trúng tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ đạt gần 80%. Thời hạn thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống là trước 5 giờ ngày 30 tháng 9. Sau khi xác nhận trúng tuyển, thí sinh không được tham gia các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường một số trường hợp được lãnh đạo trường đại học cho phép.

Thí sinh không đạt có thể tham gia kỳ thi bổ sung (từ tháng 10 đến tháng 12) theo hướng dẫn của các trường đại học.

Duy Phuong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *