Tướng Mỹ muốn điều thêm máy bay chiến đấu để răn đe Trung Quốc

Rate this post

Tướng Không quân Mark Kelly đánh giá, Trung Quốc gần như bắt kịp Mỹ và nước này cần thêm máy bay chiến đấu để duy trì khả năng răn đe.

Tại Hội nghị Hàng không, Vũ trụ và Không gian mạng ở Maryland ngày 21/9, Tướng Mark Kelly, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Tác chiến trên không của Không quân Mỹ cho rằng, lực lượng không quân Trung Quốc gần như đã đuổi kịp Mỹ khi triển khai nhanh chóng các loại máy bay hiện đại.

“Chúng tôi đã rời khỏi kỷ nguyên áp đảo thông thường. Rủi ro chiến lược là thấp khi sở hữu khả năng áp đảo thông thường, nhưng đó không phải là cách chúng tôi duy trì khả năng răn đe thông thường”, Tướng Kelly nói. .

Tướng Kelly cho biết Không quân Mỹ hiện có 48 phi đội máy bay chiến đấu đa năng, nhưng lực lượng này cần 60 phi đội để đáp ứng các nhiệm vụ như bảo vệ đất nước, hiện diện ở nước ngoài và ứng phó với các trường hợp bất thường. và ứng phó với khủng hoảng.

Một máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ bay cạnh máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 trên khu vực gần núi Phú Sĩ, Nhật Bản vào tháng 4 năm 2021. Hình ảnh: USAF.

Tướng Kelly cho biết Lực lượng Không quân Thái Bình Dương, thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, đang phải đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể, thêm rằng ông muốn xây dựng một lực lượng có thể gây thất vọng. bất kỳ đối thủ cạnh tranh tiềm năng nào.

“Ai muốn chiến đấu với một quốc gia có 134 phi đội máy bay chiến đấu hiện đại, được trang bị tốt và được huấn luyện tốt? Không quốc gia nào muốn làm điều này nếu họ tỉnh táo”, ông nói và nói thêm rằng Mỹ cần duy trì tỷ lệ trang bị ” bổ sung ít nhất 72 máy bay chiến đấu mới mỗi năm “, cũng như giữ cho các đồng minh ở mức năng lực tương đương.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục ở mức cao, đặc biệt là về đảo Đài Loan và eo biển cùng tên, ngày càng được coi là tâm điểm của bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào.

Máy bay chiến đấu J-20 trình diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2018. Ảnh: Reuters.

Máy bay chiến đấu J-20 trình diễn tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2018. Hình ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố tham vọng biến quân đội Trung Quốc thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ XXI. Trung Quốc trong nhiều năm đã triển khai nhiều loại vũ khí hiện đại, bao gồm cả tiêm kích. Máy bay chiến đấu thế hệ mới như J-20.

Theo báo cáo về Lực lượng Không quân Thế giới 2022 của Flight Global, Mỹ duy trì lợi thế với hơn 13.000 máy bay quân sự, bao gồm các máy bay chiến đấu tàng hình được xếp vào loại tiên tiến nhất thế giới, F-35 và F-22. Lực lượng Không quân của Trung Quốc lớn thứ ba trên thế giới với 3.285 máy bay quân sự.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng nước này cần bắt kịp mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc. Báo cáo thường niên năm 2021 của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc đánh giá rằng Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân ở mức độ vượt quá mong đợi của các quan chức Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.