Vụ án Trần Bắc Hà, những chi tiết liên quan không thể bỏ qua

Vụ án Trần Bắc Hà là một trong những vụ việc nghiêm trọng liên quan tới tham ô tài sản ngân hàng được dưa luận quan tâm trong thời gian vừa qua. Vậy ông Trần Bắc Hà là ai và tại sao chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt, cùng tìm hiểu ngay trong bài dưới đây. 

Trần Bắc Hà tiểu sử 

Ông Trần Bắc Hà BIDV sinh năm 1956 nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV từ năm 2008 đến 2016, trước đó ông là Tổng giám đốc BIDV. Ông Trần Bắc Hà là người có thâm niên hoạt động tại ngân hàng BIDV, đã từng trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị. Theo đó sau khi ra trường năm 1981 ông chính thức trở thành nhân viên của BIDV. Sau khoảng 10 năm công tác tại đơn vị vào năm 1991 ông bắt đầu giữ chức giám đốc chi nhánh Bình Định. Tiếp đó ông lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng khác trong hệ thống BIDV trước khi chính thức được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Sau khi về hưu, ông Trần Bắc Hà được biết đến là một doanh nhân thành đạt với doanh nghiệp riêng. Gia đình ông cũng được biết đến là sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 15.000 tỷ cùng nhiều các bất động sản nghỉ dưỡng có tiếng. Không chỉ ông Trần Bắc Hà, vợ Trần Bắc HàTrần Duy Tùng con trai Trần Bắc Hà cũng là đại diện pháp lý của nhiều tài sản giá trị cao. 

Ông Trần Bắc Hà chính thức bị bắt vào thời điểm nào

Trên thực tế thông tin về bê bối của ông Trần Bắc Hà đã rò rỉ từ năm 2013 tuy nhiên thời điểm này phía BIDV đã chính thức loại bỏ thông tin. Sau quá trình điều tra dài về khối tài sản khổng lồ của gia đình Trần Bắc Hà, cuối năm 2018 Trần Bắc Hà đã bị bắt chính thức bị khai trừ khỏi Đảng và bị khởi tố. Nguyên nhân chính của vụ việc này là bởi ông đã ủy quyền cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn số tiền khổng lồ mà không đủ giấy phép. Tiếp đó các tài sản của Trần Bắc Hà chính thức bị phong tỏa, thậm chí công ty của con trai Trần Bắc Hà cũng bị điều tra về những sai phạm liên quan. Trong quá trình tạm giam để chờ điều tra cho những sai phạm của mình, ông Trần Bắc Hà do sức khỏe yếu cùng căn bệnh gan lâu năm đã qua đời. 

Vụ án Trần Bắc Hà dù vậy vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ, ngày càng sáng tỏ nhiều chi tiết. Mong rằng với những chia sẻ này bạn đã nắm được phần nào những thông tin cơ bản về vụ án Trần Bắc Hà tham nhũng cũng như những tình tiết liên quan. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *