Lê Cát Trọng Lý – “khù khờ” sống và hát để cảm nhận cuộc đời

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by

Lê Cát Trọng Lý có lẽ là một hiện tượng âm nhạc hiếm hoi trong nền nhạc Việt, khi mà một ca sĩ trẻ lại không đi theo con đường nhạc pop, chạy show, cày view như phần lớn những nghệ sĩ khác. Âm nhạc của Lý chân thành và mộc mạc, cô cũng tự nhận mình không thích chạy theo dòng chảy của nền nhạc trẻ. Chính sự chân thành ấy đã giúp Lý luôn được sống theo cách của mình mà vẫn sở hữu một lượng fan đông đảo. 

Đam mê ca hát từ khi còn nhỏ

Nhiều người không biết Lê Cát Trọng Lý là ai cho đến khi cô tham dự và đạt giải trong chương trình Bài hát Việt với ca khúc Chênh vênh. Trên thực tế đam mê âm nhạc của Lý đã được bộc lộ từ rất lâu trước đó, từ khi cô chỉ là một đứa trẻ. Lê Cát Trọng Lý may mắn khi được sống trong một môi trường âm nhạc từ khi còn nhỏ. Ba cô là ca sĩ Lê Băng Thanh, mẹ cô là một giáo viên dạy văn, có lẽ cũng vì thế mà Lý thừa hưởng cả tài năng âm nhạc của ba lẫn khả năng văn chương của mẹ. Dễ thấy trong các ca khúc của Lê Cát Trọng Lý bên cạnh phần nhạc, phần lời thường rất trong trẻo và bay bổng, giàu chất thơ. 

Trước khi chính thức theo học tại Nhạc viện TP HCM Lê Cát Trọng Lý đã từng là sinh viên tiếng Nga của Đại học Đà Nẵng. Niềm đam mê âm nhạc đã khiến Lý bỏ ngang việc học tiếng để chuyển vào miền Nam để theo đuổi con đường âm nhạc. Tài Năng của Lê Cát Trọng Lý là tài năng sáng tác và biểu diễn, không chỉ là chất giọng trong cao vút cùng cách hát chậm rãi rất riêng, hầu hết các sáng tác của Lý đều mang tính chất của chính con người cô.

Chênh Vênh với giải Bài hát của năm tại Bài hát Việt dường như chỉ là sự mở đầu cho hàng loạt những ca khúc tiếp theo mang đậm phong cách của Lý. Từ đó đến nay những chặng đường ca hát của cô luôn có đông đảo các fan hâm mộ ủng hộ và theo sát, có những bạn trẻ và cả những người lớn tuổi yêu mến nét mộc mạc trong âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý. 

Sự trưởng thành qua những chặng đường đáng nhớ 

Bản thân nữ ca sĩ ở thời điểm hiện tại thừa nhận rằng âm nhạc của mình không còn như xưa, chủ đề cũng đã khác mục đích cũng lớn lao hơn. Đó là nhờ những chặng đường cô đã đi qua, những gì cô đã học hỏi được trong suốt sự nghiệp hơn 10 năm của mình. 

Từ một Lê Cát Trọng Lý hồn nhiên với tình yêu mơ mộng

Nếu lắng nghe Lê Cát Trọng Lý khoảng gần 10 năm về trước bạn sẽ thấy những nét hồn nhiên, vui tươi có phần đáng yêu trong âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý. Ở đó ta thấy phảng phất những mộng mơ về tình yêu của 1 cô gái mới lớn. Những ca khúc như Chênh Vênh, Là con gái thật tuyệt đều mang đến cho người nghe những cảm giác như vậy. Lê Cát Trọng Lý ở thời điểm đó hồn nhiên, có phần nhí nhảnh, nội dung các ca khúc của cô cũng chủ yếu xoay quanh những chuyện tình yêu, chuyện con gái.

Bắt đầu có những biến chuyển về âm nhạc

Biến chuyển lớn nhất trong âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý là từ khi cô quay trở về sau chuyến du học Đan Mạch vào năm 2016. Nữ ca sĩ bắt đầu có những ca khúc sâu sắc, chiêm nghiệm, âm nhạc của cô mang đậm yếu tố cổ điển và dân gian đương đại. Lê Cát Trọng Lý cũng thay đổi chủ đề những ca khúc của mình để hướng đến những nội dung có phần lớn lao hơn thay vì chỉ là những gì xoay quanh cuộc sống của 1 cô gái trẻ. Nhiều người cũng nhận xét rằng âm nhạc này của Lý trở nên khó nghe hơn, đòi hỏi người nghe phải nỗ lực thấu hiểu. Vậy nhưng nét mộc mạc thì vẫn như vậy, khán giả của Lê Cát Trọng Lý cũng hết lòng ủng hộ trong sự thay đổi này của nữ ca sĩ. 

Khù khờ tour và âm nhạc không chỉ để nghe

Khù khờ tour có lẽ là dấu mốc lớn nhất trong âm nhạc của Lý khi mà nữ ca sĩ làm nhạc không còn chỉ để nghe mà còn để kết nối để chia sẻ và giúp đỡ. Khù khờ tour xuyên suốt các tỉnh miền núi phía Bắc đã giúp Lê Cát Trọng Lý đến gần hơn với những người dân vùng cao, mang âm nhạc để kết nối và giúp đỡ những em nhỏ ham học có cơ hội đến trường. Những MV được thực hiện như đoạn phóng sự về hành trình của ekip. Tiếng hát của Lê Cát Trọng Lý về con người, về cuộc đời được cất lên giữa núi rừng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy nét đẹp trong âm nhạc của nữ nhạc sĩ trẻ.

Lê Cát Trọng Lý đã xây được cho mình một hình tượng khác biệt hoàn toàn so với nhiều ca sĩ trẻ hiện nay, một hình tượng đúng như bản thân cô cũng như cách cô nhìn cuộc đời và những người xung quanh. Nhìn những gì nữ nhạc sĩ thể hiện trong Chênh vênh Lê Cát Trọng Lý, Thương Lê Cát Trọng Lý cho đến Đôi bờ Lê Cát Trọng Lý, Bến vắng Lê Cát Trọng Lý và lớn lao hơn là Lê Cát Trọng Lý nhiều người ôm giấc mơ ta có thể thấy được sự trưởng thành trong âm nhạc Lê Cát Trọng Lý. Cuộc sống của cô quả là cuộc sống khiến nhiều ca sĩ phải mơ ước, không ồn ào thị phi, không tranh đấu giành giật chỉ đơn giản là theo đuổi đam mê của bản thân với âm nhạc.

Nhìn những gì Lê Cát Trọng Lý đã làm được ta có thể mong chờ trong tương lai cô sẽ còn làm được nhiều điều lớn lao hơn nữa với các dự án cộng đồng của mình. Cùng chờ đợi những album Lê Cát Trọng Lý tiếp theo để xem nữ ca sĩ còn mang đến những gì cho khán giả của mình. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *