Nga thề sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn xung đột ở Ukraine

Rate this post

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ làm mọi cách để chấm dứt xung đột ở Ukraine, sau khi Thủ tướng Modi cho biết giờ không phải lúc cho việc này.

“Tôi biết lập trường của các bạn về cuộc xung đột ở Ukraine vì các bạn đã nhiều lần bày tỏ quan ngại”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. SCO) tại thành phố Samarkand, Uzbekistan vào ngày 16 tháng 9.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt”, ông Putin nói và nói thêm rằng ông lấy làm tiếc vì “phía bên kia, giới lãnh đạo Ukraine đã tuyên bố từ chối tiến hành các cuộc đàm phán.” thẩm phán, muốn đạt được mục tiêu của họ bằng vũ lực, như họ nói trên chiến trường. “

Ông Putin cũng đảm bảo với Thủ tướng Modi rằng ông sẽ thông báo cho những người đồng cấp Ấn Độ về tình hình Ukraine. Tổng thống Putin lưu ý rằng Nga và Ấn Độ tích cực hợp tác trên các nền tảng quốc tế, thảo luận về tất cả các sự kiện thế giới, kể cả những tình huống khó khăn.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp tại thành phố Samarkand, Uzbekistan ngày 16 tháng 9. Ảnh: TASS.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp tại thành phố Samarkand, Uzbekistan ngày 16 tháng 9. Hình ảnh: TASS.

Thủ tướng Modi nói với Tổng thống Putin rằng “bây giờ không phải là lúc xảy ra xung đột”, đồng thời cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “cách tiến lên trên con đường hòa bình. Ông Modi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền làm chủ, ngoại giao và đối thoại”. “trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO với Tổng thống Putin.

Trước đó, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/9, Tổng thống Putin khẳng định Nga “hiểu rõ những câu hỏi và quan ngại của bạn về Ukraine và sẽ giải thích lập trường của mình trong cuộc gặp.” cuộc họp ”, đồng thời bày tỏ sự đánh giá cao đối với quan điểm cân bằng của Trung Quốc.

SCO được thành lập năm 2001, là một tập đoàn an ninh Á-Âu gồm 9 thành viên: Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Afghanistan, Belarus và Mông Cổ là quan sát viên, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và Turkmenistan tham dự với tư cách khách mời hoặc đối tác đối thoại.

Ai Cập, Qatar và Saudi Arabia đã được SCO bổ sung vào danh sách các đối tác đối thoại trong hội nghị này. Hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 22 tại Uzbekistan cũng là lần đầu tiên lãnh đạo các nước thành viên gặp nhau sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo TASS, AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *