Những lưu ý để bơi thành công lần đầu tiên

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Các vận động viên cần đảm bảo nền tảng tâm lý tốt, giữ bình tĩnh và có chiến thuật ra vào nước khi lần đầu tiên bơi lội tại giải năm môn phối hợp Aquaman Việt Nam 2022.

Theo vận động viên Nguyễn Hoàng Nam đến từ Câu lạc bộ Ecopark Runners (Hà Nội), bơi ở biển là một trải nghiệm rất khác so với bơi ở hồ bơi, sông. Trước khung cảnh bao la của biển cả, các vận động viên sẽ cảm thấy choáng ngợp, dễ mất bình tĩnh và mất phương hướng. Khi đó, vận động viên có thể không đủ tỉnh táo để giữ kế hoạch bơi ban đầu. Từ mất bình tĩnh đến khó thở, mất sức, thậm chí chết đuối.

“Nếu trong tình huống này, các vận động viên nên dừng lại, bám vào phao và thở cho đến khi cảm thấy sẵn sàng bơi tiếp”, Hoàng Nam chia sẻ trước thềm giải hai môn phối hợp Aquaman Việt Nam 2022 sẽ diễn ra. diễn ra vào sáng 2/10 tại Trà Cổ, Quảng Ninh.

VĐV Nguyễn Hoàng Nam tại giải Bib của Aquaman Việt Nam 2022 chiều 30/9 tại Móng Cái, Quảng Ninh.  Hình ảnh:

VĐV Nguyễn Hoàng Nam tại giải Bib của Aquaman Việt Nam 2022 chiều 30/9 tại Móng Cái, Quảng Ninh. Hình ảnh: Đức Đông

Nói về lần đầu tiên được bơi trên biển tại giải ba môn phối hợp Đà Nẵng năm 2018, anh Nam cho biết lúc đó anh cảm thấy rất hồi hộp, nhất là nhiều người chọn cách bỏ cuộc vì sóng khá lớn. Tuy nhiên, áp dụng cách trên, anh đã hoàn thành xuất sắc quãng đường 1,9km.

Còn đối với vận động viên Xuân Đỗ (Cầu Giấy, Hà Nội), cảm giác cô đơn khi bơi ở vùng biển rộng lớn là điều anh sợ nhất trong lần đầu đi bơi ở biển. Anh ấy đã từng trải qua cảm giác này khi anh ấy thử nó vài năm trước, nhưng đã dần vượt qua nó sau một vài cuộc thi ba môn phối hợp và bơi lội cùng bạn bè. Cho đến nay, anh đã hoàn toàn tự tin khi đăng ký tham gia Aquaman Việt Nam 2022.

Anh Xuân Đỗ nhận Yếm tại Aquaman Việt Nam vào chiều ngày 30 tháng 9. Hình ảnh:

Anh Xuân Đỗ nhận Yếm tại Aquaman Việt Nam vào chiều ngày 30 tháng 9. Hình ảnh: Trần Quỳnh

Để luôn giữ được phương hướng, vận động viên Hương OK đến từ FPT Software (Hà Nội) khuyên người mới nên chọn kiểu bơi ếch sao cho nhìn thẳng và giữ được tầm quan sát tốt. Bơi ếch còn giúp các vận động viên vượt sóng dễ dàng hơn khi gặp sóng lớn. Những người chưa có nhiều kinh nghiệm nên bơi gần phao cho an toàn.

“Khi mới xuống nước sẽ khá đông. Bơi ngược nhau, vô tình đạp vào nhau là chuyện thường xảy ra”, anh Lê Hoàng Nam cảnh báo. Đây cũng là mô tả về vận động viên Hương OK đến sau nhiều lần cô tham gia ba môn phối hợp. Theo đó, ở mỗi cự ly của hạng mục bơi, hàng trăm vận động viên sẽ đồng loạt lao xuống nước. Trong ít nhất một trăm mét đầu tiên, các vận động viên sẽ bơi rất gần nhau. Lúc này, việc giữ bình tĩnh, tránh va chạm là điều các vận động viên cần chú ý. Các tình huống va đập dễ dẫn đến rơi hoặc lật kính, rơi mũ.

Khi bắt đầu lên khỏi mặt nước để vào bờ, các vận động viên cần lưu ý chuyển độ từ từ, không đột ngột. “Cơ thể vừa trải qua giai đoạn bơi lội vất vả, chuyển từ thở khi bơi sang thở khi chạy nên mọi động tác cần có sự chuyển đổi nhịp nhàng để cơ thể không bị sốc”, chị Hương khuyên. Thực tế, có nhiều vận động viên vừa bỏ nước đã lao vào chạy trên cát khiến chặng đua tiếp theo hụt hơi.

Hoàng Đức Huy, Trưởng đoàn bơi lội Aquaman Việt Nam cũng đưa ra một số lưu ý cho các vận động viên. Theo anh, điều quan trọng nhất là giữ được nhịp thở. Vận động viên không nên bị cuốn theo vận động viên khác, luôn giữ bình tĩnh và chạy theo tốc độ mục tiêu đã đề ra. Trong trường hợp khó thở do gắng sức hoặc hồi hộp, vận động viên cần bơi đứng dưới nước hoặc giữ chặt phao, đến khi thở lại được thì mới bơi tiếp.

Công tác chuẩn bị cho đường bơi tại Aquaman Việt Nam 2022 như lắp cổng chào, nhà phao đã hoàn tất vào ngày 30 tháng 9. Ông Hoàng Đức Huy cho biết ban tổ chức đặt tiêu chí an toàn cao nhất với tỷ lệ cứu hộ / VĐV cao, có cứ 25 mét là một nhân viên cứu hộ phụ, cùng với nhiều nhân viên cứu hộ khác gần đó. bờ, trên bờ.

Dù trải qua nhiều thử thách nhưng bơi lội biển vẫn là một tiết mục hấp dẫn trong năm môn phối hợp. Lấy cảm hứng từ những lần đi bơi, đạp xe và chạy, Xuân Đỗ, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong làng chạy bộ, cho biết anh quyết định tham gia Aquaman Việt Nam như một bước đệm cần thiết để có một sự nghiệp thành công trong tương lai. có thể thử những thử thách khó hơn.

Anh minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *