Phát hiện xác tàu từng cảnh báo Titanic về những tảng băng trôi

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by Dan Dan

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy phần còn lại của một con tàu từng gửi cảnh báo về tảng băng trôi cho tàu Titanic ở vùng biển Ireland.

Xác tàu SS Mesaba dưới đáy biển Ireland.  Ảnh: Bangor University

Xác tàu SS Mesaba dưới đáy biển Ireland. Hình ảnh: Đại học Bangor

Tàu buôn SS Mesaba đã đi qua Đại Tây Dương vào tháng 4 năm 1912 và gửi một tin nhắn không dây đến tàu Titanic, nhưng lời cảnh báo này đã bị bỏ qua. Titatic, con tàu được cho là không thể chìm, đã đâm vào một tảng băng trôi và chìm trong chuyến hành trình đầu tiên, cướp đi sinh mạng của 1.500 người. Bản thân tàu Mesaba cũng bị đánh đắm bởi ngư lôi trong Chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1918. Sử dụng công nghệ sonar đa tia hiện đại, nhóm nghiên cứu của Đại học Bangor đã có thể xác định xác tàu Mesaba và tìm ra vị trí cố định của nó. nó xa. Công nghệ này giúp họ lập bản đồ đáy biển và xác định các chi tiết của cấu trúc.

Mesaba là một trong 273 con tàu đắm nằm trên diện tích 19.425 km vuông ở biển Ireland. Các nhà nghiên cứu đã quét khu vực bằng sóng siêu âm và so sánh nó với cơ sở dữ liệu của Cơ quan Thủy văn Anh và các nguồn khác. Các tàu bao gồm tàu ​​đánh cá, tàu chở hàng, tàu ngầm, tàu chở khách lớn và tàu chở dầu.

Giống như tàu Titanic, tàu Mesaba được đóng ở Belfast và bị trúng ngư lôi của tàu Đức U-118 trong một chuyến hộ tống từ Liverpool đến Philadelphia. Hai mươi người trên tàu thiệt mạng, bao gồm cả thuyền trưởng, khi con tàu chìm cách Tuskar Rock, phía đông nam cảng Rosslare của Ireland, khoảng 21 km.

Tiến sĩ Innes McCartney, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Bangor, cho biết lời hứa này mang tính đột phá trong ngành khảo cổ học biển, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của các nhà sử học, nhà khoa học biển và các cơ quan môi trường. trường học. “Trước đây, chúng tôi chỉ có thể lặn đến một vài địa điểm mỗi năm để xác định xác máy bay bằng mắt thường. Công nghệ sonar cho phép chúng tôi phát triển một phương pháp tương đối rẻ tiền để kiểm tra xác tàu. Chúng tôi có thể liên hệ dữ liệu với thông tin lịch sử mà không phải tốn chi phí đi đến từng địa điểm “, McCartney nói.

Tiến sĩ Michael Roberts, người chỉ đạo cuộc khảo sát sonar tại Trường Khoa học Hàng hải của trường đại học, cho biết việc kiểm tra địa điểm đắm tàu ​​cũng giúp họ hiểu rõ hơn cách các vật thể trên đáy biển tương tác với nhau về mặt vật lý và sinh học, từ đó giúp các nhà khoa học hỗ trợ phát triển năng lượng biển.

Họ là Khang (Theo BBC)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *