Cao tốc Bến Lức – Long Thành dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024

Rate this post

Last Updated on January 16, 2023 by Dan Dan

Đồng naiLàm việc với Chủ tịch Quốc hội, chủ đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành cho biết đang nỗ lực hoàn thành dự án vào năm 2024.

Sáng 2/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Trung ương đã thị sát, kiểm tra việc xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đến giao lộ với Quốc lộ 51 và cầu cạn qua rừng ngập mặn ở xã Phước Thái, huyện Long Thành, anh Huệ đến thăm những công nhân đang thi công tại đây.

Chủ tịch Quốc hội thị sát Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành vào sáng 2/10. Ảnh: Phước Tuấn

Chủ tịch Quốc hội thị sát Dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành vào sáng 2/10. Hình ảnh: Phước Tuần

Theo ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành dài hơn 57 km được khởi công từ tháng 7.2014, hiện nhánh Tây đấu thầu. các gói thầu sử dụng vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tạm dừng thi công.

Ngoài một số gói thầu đã cơ bản hoàn thành, còn một số gói thầu khác đang vướng phải không thể khởi động lại do nhà thầu yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành, chỉ còn một căn nhà chưa giải phóng mặt bằng nhưng gia đình đã nhận tiền đền bù.

Theo ông Quang, hiện nay, VEC đang hoàn thiện các thủ tục để sớm tổ chức đấu thầu tiếp tục thi công để hoàn thành vào cuối năm 2025 theo kế hoạch. “Khó khăn lớn nhất của dự án đã được tháo gỡ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã chấp thuận cho VEC được sử dụng tạm thời nguồn thu phí và các khoản chưa đến hạn để trả nợ cho nhà thầu dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. VEC đang tích cực bố trí vốn để các nhà thầu cùng nhau tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án ”, ông Quang nói.

Sau khi thị sát thực tế hiện trường, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Bến Lức – Long Thành là tuyến cao tốc quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Vấn đề khó khăn nhất nay đã được giải quyết, không có lý do gì để chậm trễ. Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, lựa chọn nhà thầu, sớm triển khai thi công các gói thầu còn lại hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

“Các đơn vị liên quan phải nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ, có thể rút ngắn thời gian một năm, hoàn thành vào năm 2024”, ông Huệ nói.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài hơn 57 km, vốn đầu tư hơn 31.000 tỷ đồng, khởi công tháng 7/2014, sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ giúp kết nối miền Đông Nam Bộ và miền Tây. Tuyến đường cao tốc lớn nhất miền Nam dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2019, nhưng đã dừng thi công 3 năm qua do khó khăn về kinh phí và chính sách.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, động viên nhà thầu thi công sân bay Long Thành trưa 2/10. Ảnh: Phước Tuấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà, động viên nhà thầu thi công sân bay Long Thành trưa 2/10. Hình ảnh: Phước Tuần

Cùng chuyến công tác, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, thăm hỏi công nhân xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và tái định cư cho người dân Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (cách sân bay khoảng 7 km). km). Về hiện trường san lấp mặt bằng nhà ga, ông Huệ cho biết đã nhìn thấy “hình hài của sân bay trong tương lai”.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao mục tiêu của Chính phủ là khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào ngày 2/9/2025, sớm hơn so với kế hoạch vào cuối năm 2025. “Thời gian không còn nhiều, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, phấn đấu ý thức trách nhiệm cao hơn nữa để có một công trình xứng tầm với đất nước 100 triệu dân, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của người dân ”, ông Huệ nói.

Phước Tuần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *