Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc lần đầu tiên sau 4 năm

Rate this post

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm nay cập cảng Hàn Quốc lần đầu tiên sau 4 năm, một động thái được cho là nhằm răn đe Triều Tiên.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Mỹ hôm nay đã cập cảng Busan, cách thủ đô Seoul 390 km về phía nam. Đây là lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ đến thăm Hàn Quốc kể từ năm 2018.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan bao gồm tàu ​​sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville và tàu khu trục USS Barry.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào cuối tháng. Dự kiến, tàu ngầm hạt nhân USS Annapolis của Mỹ sẽ tham dự.

“Việc triển khai tàu sân bay thể hiện sức mạnh của liên minh Mỹ-Hàn và ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, một quan chức Hàn Quốc nói với AFP, giấu tên. Yonhap.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ thả neo tại một cảng ở Busan, Hàn Quốc, ngày 23 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan là thành viên của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Hoa Kỳ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, và 40.000 nhân viên hải quân và hải quân.

USS Ronald Reagan cũng là tàu sân bay hướng tới tương lai duy nhất của Mỹ, được triển khai thường trực ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Busan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeoul tái khẳng định cam kết triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ “kịp thời và phối hợp khi cần thiết” trong hội nghị thượng đỉnh. ở Seoul vào tháng Năm.

Ông Yoon muốn tăng cường các cuộc tập trận chung và phô trương sức mạnh quân sự để răn đe Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thực hiện một loạt vụ thử tên lửa trong năm nay, thông qua luật cho phép nước này thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu. Giới quan sát phỏng đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Triều Tiên lên án các động thái quân sự của Mỹ và cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn là diễn tập cho chiến tranh, thể hiện chính sách thù địch của Washington và Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Như Tâm (Theo Reuters, Yonhap)

Leave a Reply

Your email address will not be published.