Tổng thống Biden: Mỹ và các đồng minh sẽ không bị Putin đe dọa

Rate this post

Last Updated on January 17, 2023 by Dan Dan

Ông Biden khẳng định Mỹ và NATO sẽ không bị Tổng thống Nga đe dọa, đồng thời cảnh báo thêm rằng liên minh sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của mình.

“Mỹ và các đồng minh sẽ không bị đe dọa. Putin sẽ không làm chúng tôi sợ hãi. Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ cùng với các đồng minh NATO để bảo vệ từng tấc lãnh thổ của liên minh. Ông Putin, đừng hiểu sai ý tôi. “Từng inch”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 30/9.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì buổi lễ ở Moscow cùng ngày để tuyên bố sáp nhập thêm 4 tỉnh của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng ngày 30 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 30 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ chỉ trích người đồng cấp Nga đưa ra “những lời đe dọa liều lĩnh” và gọi việc Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine là một “thói quen giả tạo” để phô trương sức mạnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sau đó cho biết nước này chưa thấy dấu hiệu về khả năng Nga sắp sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Sullivan nói thêm rằng Mỹ sẽ nói chuyện trực tiếp với Nga về biện pháp đáp trả mà nước này có thể đưa ra.

Trong lễ ký thỏa thuận sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, được tổ chức tại Đại sảnh đường Georgievsky của Điện Kremlin, Moscow ngày 30/9, Tổng thống Putin khẳng định hàng triệu người dân ở các địa phương này đã lựa chọn gia nhập Nga, đồng thời thông báo rằng cả nước có thêm 4 tỉnh dựa trên kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Các nước phương Tây đã chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động “bất hợp pháp”, đồng thời kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế từ chối công nhận quyết định của Nga. .

Bốn khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson có tổng diện tích 90.000 km vuông, chiếm 15% diện tích Ukraine và dân số ước tính khoảng 4 triệu người, nhưng Nga vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn khu vực nào trong số đó.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga.  Đồ họa: Guardian.

Các khu vực dưới sự kiểm soát của quân đội Nga tại 4 tỉnh trưng cầu dân ý được sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Đồ họa: Người giám hộ.

Ngọc Anh (Theo AFP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *