Vì sao nên đầu tư cổ phiếu ngành du lịch, lưu trú?

Rate this post

Last Updated on March 22, 2024 by Đình Hải

Du lịch là một lĩnh vực sẽ phát triển không có điểm dừng. Khách sạn, nhà nghỉ, hãng du lịch – thậm chí cả ngành hàng không – đều được coi là một phần của ngành du lịch.

Nếu bạn đang tìm kiếm khoản đầu tư dài hạn vào cổ phiếu , một chuỗi khách sạn hoặc một công ty hàng không có thể mang lại cho bạn một số lợi nhuận đáng kể. Đây chỉ là một vài lý do tại sao bạn có thể muốn đầu tư vào cổ phiếu ngành khách sạn :

 • Mọi người sẽ luôn cần phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác, dù là để giải trí hay kinh doanh. Điều này có nghĩa là sẽ luôn có nhu cầu về một số hình thức vận chuyển (các hãng hàng không) và một số hình thức lưu trú khi một người đến điểm đến (chuỗi khách sạn). Điều này mang lại cơ hội lâu dài cho doanh thu và tăng trưởng ổn định.
 • Mọi người sẽ luôn đi nghỉ, đi du lịch trên biển, v.v., điều đó có nghĩa là sẽ luôn có nhu cầu về tất cả các khía cạnh của ngành khách sạn. Các hãng tàu du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng—tất cả đều là một phần của lĩnh vực này, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn đồng thời cho phép bạn tận dụng sự tăng trưởng và doanh thu nhất quán do các hoạt động kinh doanh này tạo ra.
 • Lĩnh vực khách sạn đã tăng trưởng ổn định trong 5 năm qua, ngay cả trong thời điểm các lĩnh vực khác chứng kiến ​​mức tăng trưởng sụt giảm do các yếu tố kinh tế.

Sự thật về ngành Khách sạn

 1. Ngành du lịch lưu trú chiếm khoảng 7% GDP
 2. Ngành du lịch lưu trú có tiềm năng phát triển rất lớn.
 3. Lĩnh vực khách sạn sử dụng gần 1,3 triệu người.
 4. Lĩnh vực khách sạn của đang tăng trưởng khoảng 12% mỗi năm, khiến nó trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong nước. 
 5. Đóng góp của doanh thu du lịch là 584.884 tỷ đồng (cả trực tiếp và gián tiếp), đây là một con số ấn tượng đối với một quốc gia đang phát triển như nước ta.

Lý do tại sao cổ phiếu cổ phiếu ngành du lịch nên có trong danh mục đầu tư của bạn

Nếu bạn đang tìm cách mở rộng danh mục đầu tư của mình thì bạn có thể cân nhắc mua cổ phiếu ngành du lịch . Ngành khách sạn là một ngành đang bùng nổ đã được chứng minh rằng nó có thể chịu được suy thoái kinh tế, điều này khiến nó trở thành một lựa chọn đầu tư tốt cho những ai đang lo lắng về tình trạng hiện tại của nền kinh tế.

Điều gì tuyệt vời khi đầu tư vào lĩnh vực du lịch? Có một điều, ngành dịch vụ này được dự đoán sẽ tăng trưởng nhảy vọt trong vài năm tới. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 1,3 triệu người đang làm việc trong lĩnh vực du lịch và con số này dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể trong vài năm tới. Ngoài sự tăng trưởng này, cũng sẽ có một số việc làm mới được tạo ra.

Dưới đây là một số lý do khiến việc đầu tư vào cổ phiếu ngành du lịch trở thành một ý tưởng hay:

 • Hoạt động kinh doanh du lịch tăng trưởng mạnh nhờ cải cách của chính phủ

Động lực tăng trưởng đầu tiên sẽ là sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động đi công tác do những cải cách của chính phủ, dẫn đến nhu cầu về phòng khách sạn tăng lên vì họ cần chỗ ở khi đến thăm hoạt động của mình.

 • Sự phát triển nhanh chóng của du lịch quốc tế

Ngoài ra, một động lực khác sẽ là sự mở rộng nhanh chóng của du lịch quốc tế. Du lịch là một trong những ngành dịch vụ phát triển nhanh. Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới (WHO), dự kiến ​​lượng khách du lịch trên toàn thế giới có thể tăng từ 30% đến 78% trong năm nay.

 • Du lịch nội địa đang gia tăng

Lĩnh vực khách sạn chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Tuy nhiên, càng về cuối, ngày càng có nhiều người đi du lịch trong nước vào các dịp nghỉ lễ. Lý do chính khiến nhiều người hiện nay đi du lịch là do lệnh phong tỏa vì Covid-19 trên khắp đã kết thúc nhưng vẫn còn các hạn chế quốc tế. 

Ngoài ra, các hạn chế được nới lỏng đã mở ra cánh cửa cho du lịch nội địa. Nhiều hãng hàng không cũng đang giảm giá vé máy bay để kích cầu.

 • Đổi mới ngành Khách sạn chống lại đại dịch

Ngành du lịch hiện đang nỗ lực rất nhiều để vực dậy trong thời điểm khó khăn này. Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung như lắp đặt chất khử trùng và kiểm tra nhiệt độ tại các điểm vào, thiết bị quét nhiệt khi nhận phòng, ăn uống tiếp xúc tối thiểu và thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, các khách sạn đang nỗ lực hết mình với các dịch vụ như đưa đón sân bay và giao hàng tận nhà để đáp ứng sở thích của người tiêu dùng trong thời gian này. 

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể mong đợi sẽ có nhiều người đi du lịch hơn nữa trong thập kỷ tới và hơn thế nữa, điều này sẽ mang lại lợi nhuận cho khách sạn cao hơn bao giờ hết.

 • FDI và tăng trưởng kinh tế

Sự quan tâm của đầu tư trực tiếp nước ngoài ( FDI ) vào lĩnh vực ngành du lịch cũng đang gia tăng. Điều này là do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước và các chính sách thuận lợi của chính phủ. Sự quan tâm của FDI sẽ mang lại nhiều việc làm và cơ hội kinh tế hơn trong toàn bộ ngành du lịch, điều này có thể khiến khu vực này trở thành cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư không thích rủi ro đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn từ tiền của họ.

Rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực khách sạn

Ngành du lịch là lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng cũng có nhiều rủi ro.

Khi tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển và giàu có hơn, ngày càng có nhiều người có khả năng đi du lịch hơn bao giờ hết. Trong khi nhu cầu khách sạn tăng cao thì mức cung vẫn khá thấp. Điều này có nghĩa là có cơ hội lớn cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào lĩnh vực này và tập trung vào cổ phiếu ngành du lịch. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro đáng kể cần được xem xét trước khi đầu tư vào ngành. 

Thách thức đầu tiên là tình trạng thiếu cơ sở hạ tầng ở nhiều nơi. Vì điều này, khách hàng tiềm năng có thể gặp khó khăn khi thực sự ghé thăm một số khách sạn — đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ có ít doanh thu hơn. 

Một vấn đề khác là khó khăn trong việc xin giấy phép xây dựng và các phê duyệt cần thiết khác để bắt đầu xây dựng khách sạn mới. Điều này cản trở việc đầu tư vào ngành này do khiến việc bắt đầu xây dựng một dự án trở nên tốn kém hơn và mất thời gian hơn. 

Tiếp theo là ngành khách sạn phụ thuộc vào du lịch. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực này và các hạn chế đi lại quốc tế vẫn tiếp tục được duy trì. Hiện tại, bạn nên nghiên cứu và nhắm đến cổ phiếu của các công ty có uy tín trong lĩnh vực khách sạn.

Bạn cũng có thể nhận thấy việc đi công tác giảm, đồng nghĩa với việc ít đăng ký kinh doanh hơn và ít sự kiện hơn, dẫn đến sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này. 

Bạn cũng có thể nhận thấy các khách sạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng do tỷ lệ lấp đầy không cao. 

Nếu bạn đang cân nhắc mua cổ phiếu ngành du lịch, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu danh sách các công ty khách sạn hàng đầu hiện có trên thị trường chứng khoán. 

Bất kể thị trường đầu tư có rủi ro như thế nào. điều này có nghĩa là bạn có thể mất tiền khi đầu tư nếu không cẩn thận trong việc chọn nơi bạn muốn đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *